Hàn Quốc và Nhật Bản bất đồng về vấn đề công nhận di tích cải cách Minh Trị là di sản văn hóa thế giới

Hàn Quốc và Nhật Bản bất đồng về vấn đề công nhận di tích cải cách Minh Trị là di sản văn hóa thế giới - ảnh 1
Ảnh minh họa (nguồn: KBS)
Đoàn đại biểu Hàn Quốc tại Tổ chức giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) do đại sứ phụ trách các vấn đề văn hóa và UNESCO của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Choi Jong-moon dẫn đầu và đại diện của Nhật Bản do Cục trưởng phụ trách các vấn đề văn hóa Jun Shinmi của Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có cuộc gặp tại Tokyo (Nhật Bản) hôm 22/5. Hai bên đã bàn về vấn đề Nhật Bản đăng ký xin công nhận di sản văn hóa thế giới đối với quần thể 23 di tích cuộc cách mạng công nghiệp Minh Trị (hay còn gọi là Cải cách Minh Trị 1886-1889).
Trong cuộc họp kéo dài ba tiếng đồng hồ, phía Seoul nêu rõ Tokyo cần phải ghi rõ sự thật là đế quốc Nhật đã cưỡng ép khoảng 57.900 người Joseon (tức là người Hàn Quốc và người Bắc Triều Tiên hiện nay) sang lao động tại những cơ sở công nghiệp. Ngoài ra, Seoul còn đề xuất Tokyo loại bỏ khỏi danh sách này bảy địa điểm rõ ràng là nơi cưỡng chế người Joseon sang lao động khổ sai trong thời kỳ đế quốc Nhật chiếm đóng Hàn Quốc.
Đại diện Hàn Quốc cũng nhấn mạnh Seoul không phản đối một cách cảm tính mà đây là một vấn đề đáng lo ngại, đi ngược lại những giá trị phổ quát của nhân loại.
Về phần mình, Nhật Bản khẳng định vấn đề trên không liên quan đến chính trị đồng thời bày tỏ hy vọng các di tích này sẽ trở thành di sản văn hóa thế giới theo khuyến nghị ban đầu của Hội đồng Quốc tế về di sản và di chỉ (ICOMOS) thuộc UNESCO.
Seoul dự kiến sẽ đàm phán với Tokyo đến phút chót để loại bỏ khỏi danh sách những di tích đau buồn của dân tộc Hàn, nhưng nhiều khả năng hai bên khó có thể thu hẹp bất đồng ý kiến.
Để một di tích, kiến trúc hoặc một di vật của một quốc gia nào đó được công nhận là di sản văn hóa thế giới của UNESCO thì cần phải trải qua đợt thẩm định của ICOMOS rồi phải được sự tán thành của hơn hai phần ba trong tổng số 21 thành viên của Ủy ban di sản thế giới UNESCO.
Hôm 4/5, ICOMOS đã khuyến nghị Ủy ban di sản thế giới của UNESCO công nhận quần thể di tích của Nhật Bản.
Theo KBS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác