Hàn Quốc xóa bỏ bất công trong hợp đồng bản quyền giữa tác giả và nhà xuất bản

Hàn Quốc xóa bỏ bất công trong hợp đồng bản quyền giữa tác giả và nhà xuất bản - ảnh 1
Ủy ban giao dịch công bằng Hàn Quốc (FTC) quyết định sửa đổi một số nội dung được cho là bất công trong quan hệ giữa tác giả, tức người viết nội dung, với nhà xuất bản, tức đơn vị in ấn và xuất bản nội dung, nhằm thúc đẩy tinh thần sáng tác của các tác giả, từ đó phát triển công nghiệp văn hóa.
Cụ thể, đó là việc nhà xuất bản trả cho tác giả một khoản tiền nhất định khi ký kết hợp đồng, rồi sở hữu bản quyền khi sử dụng tác phẩm đó cho những hình thức đầu tư khác như phim hoạt hình, chuyển thể thành kịch bản phim.
Ví dụ điển hình là trường hợp của tác giả Baek Hee-na của cuốn sách tranh "Bánh mây". Tác phẩm này đã bán được 400.000 bản. Sau đó, tác phẩm này được chuyển thể thành phim hoạt hình và nhạc kịch. Tuy nhiên, do bản quyền thuộc về đơn vị xuất bản sách nên nhà xuất bản đã hưởng lợi hàng trăm triệu USD trong khi tác giả Baek Hee-na chỉ nhận được 18,5 triệu won (tương đương hơn 18.200 USD) do hợp đồng chuyển nhượng bản quyền với nhà xuất bản.
Theo nội dung sửa đổi thì trong tương lai, các tác giả sẽ có thể chọn việc chuyển nhượng bản quyền cho nhà xuất bản. Các nhà xuất bản phải ký hợp đồng riêng lại với tác giả nếu muốn có bản quyền tác phẩm chuyển thể thành các nội dung khác.
Ngoài ra, không giống như hiện nay là phải có sự đồng ý của phía nhà xuất bản trước khi chuyển nhượng bản quyền cho một bên thứ ba, tác giả được tự do chuyển nhượng ngoài bản quyền xuất bản.
Theo KBS
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác