Hermitage - Viện Bảo tàng của thế giới

“Tất cả vẻ đẹp của toàn thế giới hội tụ trong một viện bảo tàng”. Trang web nổi tiếng của các nhà du lịch lữ hành TripAdvisor dẫn kèm kết quả bảng xếp hạng đánh giá của những người sử dụng mang tên “Traveler’s Choice: top 25” đã nhận xét như vậy về Bảo tàng Hermitage nổi tiếng của thành phố Saint Peterburg. Trong danh sách các viện bảo tàng tốt nhất thế giới, Hermitage chiếm lĩnh vị trí đầu bảng.

Photo: RIA NovostiPhoto: RIA Novosti

Bảo tàng Hermitage tọa lạc trong sáu tòa nhà hoành tráng ở ngay trung tâm của St Petersburg, bên bờ sông Neva. Nơi đây thời xưa từng là cung điện hoàng gia. Nhưng không phải chỉ có sự lộng lẫy của nội thất thu hút du khách. Suốt hai thế kỷ rưỡi, Bảo tàng Hermitage sở hữu một trong những bộ sưu tập lớn nhất: khoảng gần ba triệu tác phẩm nghệ thuật và những công trình kiệt tác bất hủ của nền văn hóa thế giới, bắt đầu từ thời kỳ đồ đá cho đến thế kỷ đương đại. “Bảo tàng này cho phép tiềm thức của bạn du ngoạn tới bất cứ nơi nào và tới bất cứ thời đại nào mà bạn muốn đến”,- trang “Tripadvizor” dẫn ý kiến phản hồi về Hermitage. Việc du khách “bỏ phiếu xếp hạng” chỉ xác nhận vị thế cao sẵn có của Bảo tàng St Petersburg, một trong những viện bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, - chuyên gia trang web Andrey Vereshchagin cho biết trong cuộc đàm đạo với đại diện đài “Tiếng nói nước Nga”.

Đây không phải là kết quả của một chiến dịch quảng cáo. Vị trí xếp hạng này có nghĩa là đủ số lượng người sử dụng trang web TripAdvisor đã nêu đánh giá về Hermitage trong năm qua, và bằng cách đó bảng xếp hạng có thể giới thiệu cho du khách bốn phương một loạt các viện bảo tàng trên thế giới, trong đó có bảo tàng Louvre, Pitti, bảo tàng Uffizi Gallery, Viện Bảo tàng Vatican và nhiều địa điểm hấp dẫn khác. Bảng xếp hạng xác định vị trí của Hermitage và St Petersburg như một điểm đến du lịch "cực kỳ hấp dẫn”.

Hermitage thực sự là một Bảo tàng độc đáo. Ở đây phản ánh lịch sử và thành tựu nghệ thuật của gần như hầu hết các khu vực trên toàn thế giới. Ngoài ra, bảo tàng đang tích cực phát triển mở mang, thành lập các chi nhánh tại Nga và ở nhiều nước khác. Còn ở ngoại ô Saint Petersburg có tổ hợp phục chế - bảo tồn mang tên “Làng cổ” gắn với địa danh nơi đây. Sắp tới sẽ bắt đầu xây dựng công trình có hình khối kính lập phương với chiều cao 60 mét, bên trong có rất nhiều không gian triển lãm và Thư viện với hơn một triệu đầu sách. Kiến trúc sư nổi tiếng người Hà Lan Rem Koolhaas đã đề xuất việc tạo lập cơ sở hiện đại, kết nối các tòa nhà của quần thể tổ hợp Hermitage với khu mới bằng đường hành lang kỳ lạ là gallery tranh, với những bức tường bằng kính trong suốt. Dân Petersburg thường có thái độ thận trọng với những kiến trúc tân kỳ, nhất là khi gắn  với những kiệt tác của các nghệ nhân bậc thầy vĩ đại thế kỷ 18-19, tuy nhiên, như ghi nhận của kiến trúc sư nổi tiếng Petersburg Nikita Yavein, lần này đề án đã không vấp phải thất vọng.

“Có lẽ đây là trường hợp đầu tiên khi mà đề án xây dựng không gặp bất kỳ ý kiến phản đối nào. Đề án rất hoàn hảo, chính xác, tôi cho rằng đây là một kế hoạch kiến trúc hoàn toàn đúng đắn”.

Đến năm 2014, Bảo tàng Hermitage sẽ trở thành địa điểm tiếp nhận Hội chợ-Triển lãm nghệ thuật châu Âu mang tên "Tuyên ngôn" và cũng sẽ khánh thành Viện bảo tàng nghệ thuật và nhiếp ảnh đương đại.

Theo Ru

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác