Hòa nhạc Jazz: Cơ hội cho những trải nghiệm mới

Hòa nhạc Jazz: Cơ hội cho những trải nghiệm mới - ảnh 1
Những thành viên sẽ biểu diễn trong chương trình
Hòa nhạc jazz săp tới tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh
(Cinet) – Chương trình hòa nhạc Jazz do ban nhạc nổi tiếng đến từ Đức biểu diễn sẽ được tổ chức ngày 09 tháng 5 tới đây tại Hà Nội và ngày 11 tháng 5 tại thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ “Những ngày Châu Âu 2014”.
Dưới sự chỉ đạo của nhạc trưởng Harald Ruschenbaum, ban nhạc jazz nổi tiếng đến từ Đức – Bavaria sẽ giới thiệu tới công chúng Việt Nam những giai điệu với tiết tấu pha trộn từ nhiều thể loại của jazz. Bavaria là ban nhạc rất nổi tiếng của Đức và là ban nhạc trẻ tài năng nhất với thể loại jazz tại quốc gia này. Thành viên của ban nhạc được lựa chọn từ các cuộc thi Jugend Jazz qua nhiều năm. Tất cả các thành viên trong ban nhạc đều được học tại các học viện lớn tại Đức hoặc các nước khác trong khu vực Châu Âu. Ban nhạc Bavaria cũng thường xuyên có mặt tại các sân khấu lớn tại những cường quốc trên thế giới như Mỹ, Pháp, Nga…
Nhạc trưởng Harald Ruschenbaum là người có nhiều kinh nghiệm và đầy tài năng. Nhạc trưởng Harald Ruschenbaum còn là giảng viên tại trường đại học sân khấu và âm nhạc ở Munic. Ông đã nhận được vô vàn giải thưởng trong suốt nhiều năm lao động vì nghệ thuật của mình. Đảm trách trong chương trình biểu diễn tới đây, ông không những là người chỉ đạo nghệ thuật mà sẽ kiêm nghiệm chơi bộ gõ và chỉ huy dàn nhạc.
Hòa nhạc Jazz: Cơ hội cho những trải nghiệm mới - ảnh 2
Hòa nhạc Jazz: Cơ hội cho những trải nghiệm mới - ảnh 3
Jazz là thể loại âm nhạc rất được yêu thích tại các nước phát triển, đặc biệt là khu vực Châu Âu. Nhưng tại Việt Nam, dòng nhạc này vẫn còn tương đối mới và kén khán giả. Chương trình hòa nhạc Jazz lần này là dịp để công chúng Việt Nam có thêm cơ hội và những trải nghiệm mới với Jazz

Ban tổ chức cho biết, buổi hòa nhạc Jazz tới đây, ban nhạc Bavaria sẽ không chỉ chơi jazz cổ điển mà còn giới thiệu đến công chúng Việt những tác phẩm tổng hợp khác được pha trộn từ nhiều dòng nhạc cả cổ điển lẫn hiện đại. Có thể nói đây là cơ hội hiếm có để công chúng người Việt có dịp tìm hiểu và trải nghiệm về dòng nhạc Jazz, một thể loại nhạc tuy không mới những vẫn chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam.
Nhạc Jazz là dòng nhạc được tạo nên từ sự pha trộn giữa nhạc blues và hòa âm trong nhạc cổ điển. Sự trộn lẫn phức tạp trong tiết tấu của âm nhạc Châu Phi với giai điệu và lối hát ứng tác trong âm nhạc của người Ấn Độ. Dòng nhạc Jazz đã bắt đầu phát triển với những bài có tiết tầu vui nhộn từ những năm đầu của thể kỷ 20. Ban đầu chỉ là sự pha trộn với blues nhưng sau đó jazz đã ngày càng phát triển và kết hợp với nhiều dòng nhạc khác từ nhạc cổ điển cho đến nhạc Rock, Hip hop…Ở những quốc gia phát triển như Châu Âu, Jazz rất phổ biến và được yêu thích những ở Việt Nam đây vẫn còn là một thể loại nhạc mới chưa được nhiều người biết đến.
Trong khuôn khổ Những ngày Châu Âu 2014, chương trình hòa nhạc Jazz do Phái đoàn Liên minh Châu Âu kết hợp với Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu và đưa jazz đến gần hơn với công chúng Việt Nam.
NLH 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác