Hòa nhạc Jazz đặc biệt cùng nghệ sỹ piano nổi tiếng Nhật Bản

Vào lúc 20h ngày 1-2/2 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội sẽ diễn ra chương trình Hòa nhạc Jazz đặc biệt cùng nghệ sỹ piano Nhật Yamashita Yosuke.
 
Hòa nhạc Jazz đặc biệt cùng nghệ sỹ piano nổi tiếng Nhật Bản - ảnh 1
Nghệ sĩ Yosuke Yamashita. (Ảnh: Vietnamnet.vn)
Buổi hòa nhạc Jazz đặc biệt bên cạnh sự tham gia của nghệ sỹ piano Nhật Yamashita Yosuke còn có sự tham dự của nhạc trưởng Honna Tetsuji, piano Yamashita Yosuke, saxophone Quyền Văn Minh và Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam.

Nghệ sĩ Yamashita Yosuke (sinh ngày 26/2/1942) thường xuyên biểu diễn trên các sân khấu quốc tế, đặc biệt là các liên hoan nhạc jazz nổi tiếng. Lĩnh vực chủ yếu của Yamashita là nhạc jazz. Nhưng ông cũng hoạt động rất tích cực trong nhiều thể loại âm nhạc khác nhau từ nhạc cổ điển tới nhạc dân gian Nhật Bản và nước ngoài. Các nhà phê bình ngưỡng mộ lối chơi sôi động, tràn đầy nhiệt huyết của ông và thường so sánh tài chơi đàn của ông với Cecil Taylor.

Bắt đầu biểu diễn piano chuyên nghiệp từ khi mới 17 tuổi, Yosuke Yamashita nhanh chóng được công chúng Nhật Bản và thế giới chú ý. Ông được giới phê bình âm nhạc thế giới đánh giá cao với phong cách chơi piano độc đáo, đồng thời là người có đóng góp lớn cho nền nhạc jazz đương đại của Nhật Bản. Ông từng được Chính phủ Nhật Bản trao tặng “Huy chương dải băng tím” do những cống hiến về nghệ thuật.

Tháng 1/2000, ông đã thực hiện buổi công diễn lần đầu bản concerto “Encounter for Improviser” do ông sáng tác cùng dàn nhạc Tokyo Philharmonic. Tháng 2/2007, ông song diễn cùng nghệ sỹ piano bậc thầy Cecil Taylor trong chương trình nhạc jazz tự do. Tháng 1/2008, Yosuke cùng Dàn nhạc Tokyo Philharmonic đã thực hiện chuyến lưu diễn quốc tế, trình diễn bản concerto thứ ba của ông - “Explorer”.

Buổi hòa nhạc Jazz hứa hẹn mang đến khán thính giả một bữa tiệc âm nhạc nhiều màu sắc với các bản nhạc cổ điển nổi tiếng như Musical "Candide" Overture của Leonard Bernstein (1948-1990); một chùm jazz: Jazz pizzicato, Waltzing cat của Leroy Anderson (1908-1975) được sáng tác vào những năm 1938 - 1939…

Theo Tổ Quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác