Hội đồng chấp hành Unesco tổ chức họp lần thứ 192

(Cinet) – Tại thủ đô Paris (Pháp) mới đây đã diễn ra cuộc họp Hội đồng chấp hành Unesco lần thứ 192 với sự tham gia của nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Tổng giám đốc Unesco BokovaThứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Tổng giám đốc Unesco Bokova

Tham dự kỳ họp lần thứ 192 này có đại diện của các quốc gia thành viên của Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Unesco. Đại diện Việt nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Unesco Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài  – Nguyễn Thanh Sơn.

Tại kỳ họp lần này có nhiều vấn đề được đề cập trong đó nổi cộm nhất là việc các quốc gia thành viên cần tập trung thảo luận chiến lược phát triển trung hạn và tiếp tục tiến hành cải các các hoạt động của tổ chức Unesco trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái, nguồn ngân sách của tổ chức bị thu hẹp. Thực tế trong những năm qua, Unesco đã phải trải qua một giai đoạn vô cùng khó khăn khi mà khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng. Các cuộc chiến tranh, tranh chấp chủ quyền của nhiều nước nổ ra cùng lúc. Mặc dù vậy, các thành viên của tổ chức đều nhất trí rằng Unesco vẫn giữ vững được vị trí cũng như uy tín của mình trong mọi lĩnh vực khoa học, giáo dục và văn hóa.

 

Hội đồng chấp hành Unesco tổ chức họp lần thứ 192 - ảnh 2
Cuộc họp Hội đồng chấp hành Unesco
 

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn phát biểu tại kỳ họp: Việt Nam ủng hộ những nỗ lực cải cách do bà Irina Bokova – Tổng giám đốc Unesco đã thực thi nhằm đưa tổ chức vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường vị thế, vai trò của tổ chức thời gian vừa qua. Về phần mình, kể từ khi chính thức trở thành thành viên của Unesco, Việt Nam đã luôn luôn nỗ lực trong mọi công tác khoa học, giáo dục và văn hóa. Đặc biệt nhất trong lĩnh vực Văn hóa, Việt Nam đã thực hiện tốt Công ước Di sản của Unesco. Tổng giám đốc Unesco bà Bokava đã công nhận rằng những đóng góp rất tích cực và mang tính xây dựng của Việt Nam đối với hoạt động của Unesco trong những năm qua được các thành viên của Hội đồng chấp hành ghi nhận và đánh giá rất cao. Bà nhấn mạnh: các di sản văn hóa được thế giới công nhận của Việt Nam đều được bảo tồn khá tốt, Việt Nam hoàn toàn xứng đáng là một trong những thành viên quan trọng nhất của tổ chức ở khu vực Châu Á. Ngoài ra, Bà Bokova cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian sắp tới, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò trong việc bảo tồn và phát huy giá trị các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể cũng như phi vật thể để xứng đáng với vị thế của mình.

Kỳ họp lần này còn có một nhiệm vụ quan trọng khác đó là bỏ phiếu bầu cử Tổng giám đóc Unesco nhiệm kỳ 2013 – 2017. Kỳ họp đã bắt đầu diễn ra từ ngày 24 tháng 9 và sẽ kết thúc vào ngày 11 tháng 10 tới đây.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác