Hội thảo “Đưa Nghệ thuật vào Không gian sống”

Hội thảo “Đưa Nghệ thuật vào Không gian sống” - ảnh 1
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: báo Hà Nội mới)
(Cinet)- Ngày 4/9 tại Hà Nội, Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) và Chương trình Định cư Con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) phối hợp với Diễn đàn Đô thị Việt Nam (VUF) tổ chức Hội thảo “Đưa Nghệ thuật vào Không gian sống” nhằm giới thiệu mô hình sử dụng mỹ thuật cải tạo không gian sống tại Việt Nam.
Tại hội thảo, các diễn giả đến từ Hàn Quốc là các chuyên gia trong lĩnh vực mỹ thuật cộng đồng, phát triển đô thị đã giới thiệu về hiện trạng của mỹ thuật cộng đồng tại Hàn Quốc thông qua các trường hợp điển hình như thành phố Suwon, tỉnh Gangwon-do.
Bàn về mỹ thuật cộng đồng và mỹ thuật làng, nhà phê bình mỹ thuật Cho Kwan Yong cho biết mỹ thuật cộng đồng là phản ánh cái nhìn của cộng đồng chứ không phải là tác phẩm nghệ thuật được trình bày tại nơi công cộng. Rất nhiều tác phẩm được lắp đặt, bày trí... ở những vị trí công cộng nhưng lại không hướng tới mục đích chung của cộng đồng thì cũng không thể xếp vào mỹ thuật cộng đồng. Do đó, cần phân biệt rõ mỹ thuật công cộng khác với mỹ thuật cộng đồng ở chỗ ý tưởng và người thực hiện. Trong mỹ thuật cộng đồng bắt buộc phải có cả sự tham gia và đồng thuận của người dân.
Trong khi đó, nhóm Sân chơi trong phố (Think Playground) đưa ra vấn đề cải tạo sân chơi cho trẻ em ở Hà Nội bằng nghệ thuật. Đây là một dự án phi lợi nhuận nhằm mục đích nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của sân chơi công cộng và hợp tác xây dựng các sân chơi miễn phí cho trẻ em sinh sống tại thành phố. Các thiết bị vui chơi được sáng tạo từ vật liệu tái chế, chú trọng đến phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ nhỏ, gắn liền và gần gũi với thiên nhiên.
Tại hội thảo, kinh nghiệm trong việc sử dụng nghệ thuật cải tạo sân chơi, không gian công cộng tại Việt Nam cũng được chia sẻ. Hội thảo cũng là nơi trao đổi, thảo luận giữa các chuyên gia với các đại diện địa phương về khả năng và phương án áp dụng, phát triển nghệ thuật cộng đồng tại Việt Nam.
Theo đánh giá của Ngân hàng thế giới (WB), Việt Nam là nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất Đông Nam Á. Nếu như năm 1986 tỷ lệ dân cư sống tại đô thị Việt Nam mới 19% (khoảng 11,8 triệu người) thì đến năm 2010 đã tăng lên đến 30,5% (khoảng 26,3 triệu người). Dự báo đến năm 2020, tốc độ đô thị hóa sẽ đạt 45% (khoảng 44 triệu người).
Trong thời gian qua, nhiều đô thị trên cả nước đã được mở rộng về quy mô không gian và dân số, mật độ dân cư tại các khu vực nội độ ngày càng tăng cao, diện mạo đô thị trở nên đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư của nhà nước chủ yếu dành cho việc xây dựng nên hệ thống cơ sở hạ tầng khung, tạo tiền đề cho các đô thị phát triển. Để không gian đô thị ngày càng đẹp hơn, văn minh hơn qua việc kết hợp hài hòa không gian đô thị cũ và mới; cải tạo, bảo tồn và tạo nên những không gian văn hóa trong đô thị thì sự chung tay góp sức của các tổ chức, đoàn thể trong xã hội là rất cần thiết.
Việc khởi động dự án “Đưa Nghệ thuật vào Không gian sống” được tổ chức lần này nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các thành phố, đô thị của Việt Nam đang có mối quan tâm, mong muốn thực hiện và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này.
T.H
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác