Hội thảo, tập huấn về phục chế tranh, tài liệu trên giấy

Hội thảo, tập huấn về phục chế tranh, tài liệu trên giấy - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa Đại học Mỹ thuật Dresden và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, từ ngày 5 - 9/10, theo lời mời của Viện Goethe Hà Nội, TS.Andrea Pataki-Hundt và chuyên gia phục chế Ines Jesche sẽ đến Việt Nam và có báo cáo dẫn nhập về cơ sở lý luận của hoạt động phục chế tranh giấy và tài liệu bằng giấy.
Theo đó, ngày 5/10 tại Phòng đa năng, Viện Goethe Hà Nội, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ có tham luận về công tác phục chế tranh giấy tại Việt Nam, những thành công, hạn chế, thuận lợi và khó khăn…; các chuyên gia sẽ trao đổi, giới thiệu về kĩ thuật đặc biệt của phục chế tranh và tài liệu bằng giấy với các ví dụ minh họa cụ thể.
Từ ngày 6 đến 9/10 là chương trình tập huấn thực hành phục chế tranh giấy tại Trung tâm Phục chế của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (cơ sở 2, Hoàng Cầu). Tại đây, hai chuyên gia sẽ giới thiệu với các thành viên dự tập huấn về chủ đề bảo quản phòng chống đối với các tác phẩm nghệ thuật từ giấy và các tài liệu lưu trữ.
Được biết, TS.Andrea Pataki-Hundt từng theo học tại Học viện quốc gia về Nghệ thuật tạo hình tại Stuttgart, chuyên ngành Bảo quản và phục chế các tác phẩm đồ họa, tài liệu lưu trữ và thư viện. Trọng tâm công việc của bà là phục chế tác phẩm từ giấy và giấy không thấm, ổn định các tác phẩm nghệ thuật từ thời trung cổ đến nay, nghiên cứu và sử dụng các chất kết dính tự nhiên và nhân tạo.
Chuyên gia phục chế Ines Jesche tốt nghiệp Học viện quốc gia Nghệ thuật tạo hình Stuttgart, chuyên ngành Bảo quản và phục chế các tác phẩm nghệ thuật trên giấy, tài liệu lưu trữ và thư viện.
Trong những năm qua, thực hiện Thỏa thuận khung về dự án hợp tác giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam với Bộ Văn hóa Cộng hòa Liên bang Đức (thời gian từ 2012 đến 2015), nhằm mục đích hợp tác trên lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về bảo quản và phục chế di sản mỹ thuật và văn hóa tại Việt Nam, góp phần giải quyết tình trạng xuống cấp của các tác phẩm mỹ thuật nhằm gìn giữ các di sản mỹ thuật và văn hóa tại Việt Nam; theo quyết định số 3637/QĐ-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam ngày 22/10/2013, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tích cực phối hợp với Viện Goethe Hà Nội tổ chức các lớp tập huấn về bảo quản và tu sửa tranh sơn dầu.
Dự án hợp tác giữa Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam và Đại học Mỹ thuật Dresden sẽ là tiền đề cho việc phát triển Trung tâm Tu sửa, phục chế và bảo quản các tác phẩm mỹ thuật mang tầm cỡ quốc gia, nhằm giải quyết những vấn đề có tính quyết định trong bảo vệ và giữ gìn các di sản văn hóa của dân tộc và các tác phẩm mỹ thuật.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác