Hollywood đạt thỏa thuận với TQ về thuế

Các hãng phim Hollywood nói đã đạt được thỏa thuận với giới chức Trung Quốc về các khoản thanh toán chưa được trả đối với một số bộ phim ăn khách nhất tại rạp trong năm nay.

Disney ra một phiên bản đặc biệt Iron Man 3, có thêm một cảnh giới thiệu nhân vật mới và nội dung câu chuyện, nhằm thu hút khán giả Trung QuốcDisney ra một phiên bản đặc biệt Iron Man 3, có thêm một cảnh giới thiệu nhân vật mới và nội dung câu chuyện, nhằm thu hút khán giả Trung Quốc

Việc thanh toán đã bị chấm dứt do có tranh cãi về một loại thuế mới, 2%. Một số tường thuật nói các trường quay đang bị nợ 200 triệu đôla cho các phim như Man Of Steel và Skyfall. Nhưng hiệp hội điện ảnh Hoa Kỳ (Motion Picture Association of America) nói chính phủ Trung Quốc nay đã can thiệp vào cuộc tranh cãi và "toàn bộ số tiền sẽ được trả đầy đủ". Hiệp hội nói việc thanh toán đã được nối lại.

Số tiền trên đã bị tập đoàn China Film Group giữ lại. Đây là nhà phân phối phim thuộc sở hữu nhà nước, chuyên giám sát việc phát hành phim nước ngoài tại Trung Quốc.

'Vi phạm'

China Film Group muốn khấu trừ thuế mới, VAT 2%, đánh trên số tiền kiếm được từ việc bán vé xem phim. Các hãng của Mỹ nói rằng thuế này vi phạm quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), theo đó nói họ phải nhận được 25% doanh thu từ rạp tại Trung Quốc mà không bị khấu trừ khoản nào.

Tạp chí chuyên về điện ảnh Hollywood Reporter nói các hãng đã không được thanh toán kể từ tháng Mười hoặc Mười Một, và ước tính số tiền bị giữ vào khoảng gần 200 triệu đôla. Theo Motion Picture Association of America, doanh thu từ các phòng vé ở Trung Quốc tăng tới 36%, lên 2,7 tỷ đôla trong năm 2012, khiến Trung Quốc trở thành thị trường tiêu thụ phim lớn thứ nhì thế giới và khẳng định vị thế quan trọng là thị trường chủ chốt của các nhà làm phim Hollywood.

Nhu cầu thưởng thức phim ở Trung Quốc tăng vọt sau khi Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và ông Tập Cận Bình, khi đó còn là phó chủ tịch nước, đạt được thỏa thuận, theo đó Trung Quốc đồng ý tăng số lượng các phim nước ngoài được phép chiếu tại Trung Quốc lên 34 đầu phim.

Đổi lại, các hãng làm phim nước ngoài sẽ được nhận 25% doanh thu bán vé, so với mức 13% và 17% trước đó.

Theo BBC

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác