Họp báo giới thiệu “Hòa nhạc Truyền thống chọn lọc ONE ASIA 2016”

(Cinet)- Chiều 7/9, tại Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam ( 77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội) đã diễn ra buổi họp báo giới thiệu “Hòa nhạc Truyền thống chọn lọc ONE ASIA 2016”. Đây là chương trình giao lưu văn hóa giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua âm nhạc.

Hòa nhạc Truyền thống chọn lọc ONE ASIA là Dự án giao lưu bằng âm nhạc đã được lên kế hoạch và thực hiện bởi Ban tổ chức One Asia Joint Concert vào năm 2013 để kỉ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản và 40 năm hữu nghị Nhật Bản - ASEAN.
 
Họp báo giới thiệu “Hòa nhạc Truyền thống chọn lọc ONE ASIA 2016” - ảnh 1
Nghệ sĩ ba nước Việt Nam - Nhật Bản - Malaysia chụp ảnh lưu niệm cùng Ban tổ chức tại buổi Họp báo.
Ảnh: Lan Phạm

Phát biểu tại buổi Họp báo, Phó Giám đốc phụ trách Học Viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam TS. Lê Anh Tuấn cho biết: “Chúng tôi rất vinh dự được cùng với Ban tổ chức One Asia Joint Concert tổ chức Hội thảo và buổi hòa nhạc truyền thống chọn lọc One Asia Joint Concert 2016 tại Học Viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Thay mặt Ban lãnh đạo Học viện, chúng tôi xinh chân thành cảm ơn Ban tổ chức One Asia Joint Concert, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, công ty Idemitsu Kosan là nhà tài trợ của chương trình và đặc biệt là cám ơn các nghệ sỹ Quốc tế đến từ Nhật Bản, Malaysia và Việt Nam đã tham dự chương trình này.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam là trung tâm đào tạo chuyên nghiệp lớn nhất, uy tín nhất, là trọng điểm quốc gia về đào tạo âm nhạc tại Việt Nam, chúng tôi hoan nghênh và luôn luôn ủng hộ các hoạt động âm nhạc chuyên nghiệp, các chương trình hòa nhạc đỉnh cao với sự tham gia của các nghệ sĩ trong nước và quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực giao lưu và thúc đẩy phát triển của âm nhạc truyền thống Việt Nam với các quốc gia trong khu vực và quốc tế. Thông qua dự án này, Ban lãnh đạo Học viện cũng như Ban tổ chức Dự án One Asia Joint Concert muốn truyền tải tới người nghe sự hấp dẫn về âm sắc và cùng sự độc đáo của các nhạc cụ truyền thống Nhật Bản, Việt Nam và các nước Châu Á.
 
Năm 2013, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Nhật Bản là 5 nước tham gia dự án; năm 2014 có thêm Brunay, Myanma, năm 2015 có thêm Lào, Malaysia, và 2016 có thêm Philippin, Singapore. Trải qua 4 năm, nhờ có ASEAN và Nhật Bản, dự án đã phát triển và đạt đến tầm tổ chức công diễn ra mắt thế giới của “ONE ASIA CLASSIC ORCHESTRA”.
Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong 5 nước tham gia dự án từ năm 2013 đến nay, chúng tôi đã chủ động, tích cực đóng góp cho dự án những nghệ sỹ ưu tú nhất, tài năng nhất, đây là một đóng góp không nhỏ cho thành công của việc phát triển dự án này. Chúng tôi hy vọng rằng Dự án One Asia Joint Concert sẽ tiếp tục thành công và được mở rộng hơn nữa, với sự tham gia của nhiều quốc gia và nhiều nghệ sỹ quốc tế để các chương trình biểu diễn của dự án trong tương lai không xa sẽ mang tầm quốc tế. Chúng tôi cũng hy vọng rằng các tác phẩm âm nhạc thấm đẫm phong cách âm nhạc truyền thống Châu Á được các nghệ sỹ biểu diễn trên các nhạc cụ truyền thống của các quốc gia Châu Á sẽ được vang lên trong các phòng hòa nhạc đỉnh cao không chỉ ở Châu Á mà trên toàn thế giới”.

Ông Hatori - trưởng ban tổ chức chương trình ONE ASIA JOINT CONCERT cho biết: “Hòa nhạc truyền thống kết nối One Asia bắt đầu từ biểu diễn lần đầu tiên từ tháng 12/2013, tại đền AngKor wat của Cambodia, cho đến tháng 12/2015 chúng tôi đã lưu diễn thành công qua 8 quốc gia. Trong đó có 2 buổi công diễn tại Hà Nội. Để đạt được thành công như ngày hôm nay, chúng tôi đã nhận được sự giúp đỡ của Chính phủ các nước, các Học viện âm nhạc, Đại sứ quán Nhật Bản, Quỹ giao lưu Quốc tế Nhật Bản và đông đảo tầng lớp nhân dân”.

Được biết, ngày 28/11 tới Chương trình sẽ công diễn tại Philippin, ngày 7/12 trình diễn tại Nhà hát Esplanade của Singapore. Đặc biệt, buổi trình diễn tại Singapore sắp tới sẽ quy tụ 33 nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia Đông Nam Á cùng với Nhật Bản. Và dự tính được phát sóng trên truyền Nhật Bản, Việt Nam, và Malaysia.

Lan Phạm

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác