“Hợp ca quê hương” đưa nhạc Việt tới bạn bè quốc tế

(Cinet)- Những bản hùng ca hào sảng ca ngợi đất nước Việt Nam đã được giới thiệu đến bạn bè quốc tế trong chương trình hợp tác giữa Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện Rouen và “Hợp ca Quê hương” tại Paris.
 
“Hợp ca quê hương” đưa nhạc Việt tới bạn bè quốc tế - ảnh 1
Hợp ca Quê hương cùng hợp xướng Ensemble Polyphonique Choisy Le Roi và dàn nhạc giao hưởng nhạc viện Rouen. (Ảnh: danviet)

“Hợp ca Quê hương” tập hợp những giọng ca không chuyên tại Pháp với số lượng khoảng 30 thành viên. Dàn hợp ca “đặc biệt” này không phân biệt tuổi tác, ngành nghề, điểm chung giữa họ là tình yêu với âm nhạc quê hương và ý thức gìn giữ, phát huy văn hóa Việt Nam thông qua âm nhạc, góp phần quảng bá văn hóa dân tộc ra quốc tế.

Trong hai ngày liên tiếp (8 -9/7) tại Nhạc viện thành phố Rouen, thủ phủ vùng Normandie của Pháp, dàn Hợp ca đã liên tục trình diễn những giai điệu Tổ quốc gồm 11 bản hùng ca như "Tổ quốc gọi tên mình", "Tổ quốc yêu thương", "Việt Nam quê hương tôi"...

Chương trình này có hai phần. Phần một là các bài kinh điển về hợp xướng Việt Nam; Phần hai là các bài hát có chủ đề biển. Đây không chỉ là sản phẩm âm nhạc thuần túy, đáng quý hơn, đó còn là tiếng nói về tinh thần dân tộc, quyết tâm bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc thân yêu.

Đại diện của “Hợp ca Quê hương” cho biết, dự án này vốn được ấp ủ từ lâu với mục đích đưa các nhạc phẩm Việt Nam ra thế giới, đồng thời giới thiệu với bạn bè quốc tế những bài hợp xướng kinh điển xứng tầm di sản văn hóa của người Việt.

“Hợp ca Quê hương” thành lập được 7 năm,  thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện văn hóa của Hội Người Việt Nam tại Pháp nhân dịp các sự kiện lớn của đất nước.

Nhiều bài hát kinh điển trong kho tàng âm nhạc Việt Nam đã được nhóm thể hiện, như: "Tiếng hát người chiến sĩ biên thùy" của Tô Hải, "Ca ngợi Tổ quốc" của Hồ Bắc, "Hồi tưởng" của Hoàng Vân, "Du kích sông Thao" của Đỗ Nhuận, "Người Hà Nội" của Nguyễn Đình Thi, "Trường ca sông Lô" của Văn Cao...

Với thông điệp âm nhạc xuất phát từ trái tim, các buổi biểu diễn của Hợp ca nhằm quyên góp cho những đối tượng thiệt thòi ở Việt Nam, nhất là các nạn nhân chất độc da cam.

Ngoài ra, nhóm còn tích cực hợp tác với các đơn vị âm nhạc của Pháp như Dàn hợp xướng Ensemble Polyphonique Choisy Le Roi, Dàn nhạc Giao hưởng Nhạc viện Rouen…

T.Dung (Tổng hợp: Hanoimoi; danviet)
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác