Hợp tác Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc quảng bá văn hóa châu Á

(Cinet) - Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã nhất trí cùng tham gia các dự án quảng bá văn hóa trong ba kỳ Olympics và Paralympics sắp tới – tất cả đều sẽ được tổ chức tại khu vực Đông Á. 

Thỏa thuận giữa ba quốc gia bao gồm việc thắt chặt bản quyền cho các sản phẩm văn hóa, và thúc đẩy các cuộc đối thoại ba bên nhằm bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể của cả ba nước.
 
Hợp tác Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc quảng bá văn hóa châu Á - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: thongtinhanquoc.info
Bộ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản, Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc và Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, đã đồng ý sẽ hỗ trợ các hoạt động của Trung tâm nghiên cứu quốc tế về văn hóa phi vật thể UNESCO tại khu vực châu Á – TBD.

Với các hoạt động giao lưu du lịch và văn hóa khu vực tiếp tục phát triển mạnh, bất chấp những khác biệt chính trị trong quá khứ và những lo ngại về vấn đề tên lửa Triều Tiên, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đều nhìn nhận các kỳ Olympics và Paralympics sắp tới tại Pyeongchang (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản) và Bắc Kinh (Trung Quốc) – là những cơ hội để quảng bá văn hóa truyền thống Đông Á ra thế giới.

“Chúng tôi sẽ sớm thảo luận chi tiết cho việc phát triển một chương trình hợp tác văn hóa cho kỳ Olympic năm sau,” Bộ trưởng Yoshimasa Hayashi của Nhật Bản cho biết.

Tuy nhiên, theo ông, một lĩnh vực mà đại diện ba nước không đề cập đến đó là các nỗ lực của từng quốc gia nhằm có được sự công nhận của thế giới đối với các di sản văn hóa hoặc lịch sử phi vật thể cụ thể của riêng mình. Hồi tháng Bảy, Nhật Bản từng phản đối việc Hàn Quốc vận động UNESCO công nhận các tài liệu liên quan đến “các phụ nữ giải khuây” – những người từng bị ép thỏa mãn nhu cầu tình dục cho quân lính Nhật Bản trước và trong Thế chiến thứ Hai – vào dự án “Ký ức thế giới” của UNESCO.

“Khu vực Đông Á có lịch sử giao lưu lâu dài… Sức mạnh văn hóa có thể giúp kéo gần khu vực với nhau và dẫn đến hòa bình,” thị trưởng thành phố Kyoto (Nhật Bản) Daisaku Kadokawa phát biểu.

Theo Bản tin VHTTDLQT tháng 9 -  (Nguồn Japan Times)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác