Huy động nguồn lực để bảo tồn Vạn Lý Trường Thành

(Cinet)- Trung Quốc đang triển khai mọi biện pháp nhằm huy động nguồn tài chính để gây quỹ cho việc bảo tồn Vạn Lý Trường Thành - một trong những di sản nổi tiếng nhất trên thế giới.

Vạn Lý Trường Thành là một công trình nhân tạo được xây dựng dài 21.000 km, trải dài trên 9 tỉnh của Trung Quốc. Tuy nhiện, hiện nay, di sản này đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng, điều này đồng nghĩa với việc không thể khôi phục lại di tích trở về nguyên trạng.
 
Huy động nguồn lực để bảo tồn Vạn Lý Trường Thành - ảnh 1
Vạn Lý Trường Thành (nguồn: foundtheworld)

Nguyên nhân của thực trạng trên không chỉ xuất phát từ thời gian hay môi trường và thời tiết mà chính con người lại là tác nhân chính. Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc phải thành lập một cơ quan xử lý những hành vi phá hoại Vạn Lý Trường Thành và thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra tại khu vực di sản này nhằm “xác định rõ trách nhiệm bảo vệ Vạn Lý Trường Thành, tăng cường giám sát, điều tra những vụ việc phá hoại Vạn Lý Trường Thành”.

Theo thống kê, ít nhất 30% trong tổng số 21.000 km tường thành của công trình đã biến mất. Ngày nay, bên cạnh một số đoạn đã được tu sửa để phục vụ cho du lịch, nhiều phần của Trường Thành đang bị bỏ quên. Việc người dân địa phương dỡ gạch đá để xây nhà, làm vườn hoặc bán cho du khách đã khiến cho tình trạng xói mòn, sạt lở tại những khu vực này càng trở nên nghiêm trọng.

Hiện tại, để có tiền tu sửa công trình dài nhất thế giới, người Trung Quốc đã phải sử dụng sức mạnh của Internet thông qua chiến dịch gây quỹ với mục tiêu 1,6 triệu USD do Quỹ Bảo tồn Di sản Văn hóa Trung Quốc phát động. Số tiền thu được từ chiến dịch gây quỹ sẽ được sử dụng để phục hồi 460m Trường Thành có niên đại 500 năm tuổi đi qua Hy Phong Khẩu, thuộc tỉnh Hồ Bắc.

D.H (Tổng hợp: zing.vn, toquoc.vn)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác