Hy Lạp: Phát hiện thành phố cổ 2.500 năm tuổi

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã vừa tìm thấy một thành phố cổ có niên đại 2.500 năm tuổi từng biến mất bí ẩn ở Hy Lạp.
 
Hy Lạp: Phát hiện thành phố cổ 2.500 năm tuổi - ảnh 1
Ảnh chụp từ trên tầm cao tại địa điểm khảo cổ cho thấy một thành phố bị mất tích bí ẩn
tại Hy Lạp từ cách đây 2.500 năm đã vừa được phát hiện trở lại.

Đội khảo cổ đang nghiên cứu những phế tích nằm rải rác xung quanh một ngôi làng nhỏ có tên Vlochós, nằm cách phía bắc thành phố Athens 300km thì bất ngờ phát hiện ra rằng đây không chỉ là nơi sinh sống rải rác của một nhóm người, mà thực sự đã từng có một thành phố phát triển thịnh vượng tồn tại ở đây.

Trước đó, các phế tích của thành phố cổ xưa vốn đã được các nhà khảo cổ học biết tới, nhưng họ đã không thể tìm ra được vị trí chính xác của thành phố này cho tới khi những bức tường thành phòng thủ của thành phố được tìm thấy cùng với các tháp canh, cổng thành và quảng trường.

Những phế tích này nhìn từ mặt đất rất khó phát hiện ra bằng những quan sát thông thường, đó là lý do tại sao dù những phế tích đã được tìm thấy, nhưng phải mất một thời gian dài, người ta mới phát hiện ra ở đây đã từng tồn tại hẳn một thành phố.

Trong quá trình khảo cổ, người ta đã tìm thấy những bình vò cổ xưa và cả những đồng xu có niên đại từ khoảng năm 500 trước Công nguyên. Thành phố này dường như đã dần dần biến mất vào khoảng năm 300 trước Công nguyên, nhưng trước đó, nơi đây hẳn đã từng có 200 năm phát triển thịnh vượng.

Dự đoán về nguyên nhân khiến thành phố cổ xưa này bất ngờ rơi vào quên lãng có thể là bởi cuộc chinh phạt của đội quân La Mã thời này đã khiến cư dân của thành phố rời bỏ nhà cửa để tìm nơi lánh nạn.

Đây từng là một thành phố rộng lớn, có một quảng trường và hệ thống đường xá tương đối phức tạp. Diện tích thành phố bên trong các bức tường thành ở vào khoảng hơn 40 héc-ta. Thành phố trải ra trên một ngọn đồi lớn với khu vực trung tâm sinh hoạt cộng đồng nằm ở đỉnh đồi.

Theo Dân trí
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác