Indonesia thành lập nhóm cộng đồng bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa của Surakarta

Một nhóm cộng đồng về lịch sử và văn hóa mới được thành lập ở Surakarta, miền Trung Java, đang tìm cách khuyến khích người dân nghiên cứu lịch sử và bảo tồn văn hóa khu vực.

Indonesia thành lập nhóm cộng đồng bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa của Surakarta - ảnh 1 

Được khởi xướng bởi Heri Priyatmoko, một sử gia và là giảng viên tại Đại học Sanata Dharma Yogyakarta, nhóm cộng đồng Solo Societeit đã được thành lập ngày 6/5 vừa qua với mục tiêu là không để các di tích lịch sử ở Surakarta bị lãng quên và khuyến khích xã hội có những đóng góp cho ngành văn hóa, đặc biệt là trong giới trẻ.

Hiện tại, Solo Societeit mới có 10 thành viên đến từ các tầng lớp khác nhau, tuy nhiên, lại có cùng sở thích về lịch sử. "Không có chủ nghĩa độc tôn trong cộng đồng này, vì vậy tất cả chúng tôi đều có thể đóng góp công sức của mình," Heri nói với trang kompas.com.

Trong số các hoạt động được tiến hành bởi cộng đồng cho đến nay có một phiên thảo luận, nhiều buổi nói chuyện về lịch sử và ý nghĩa của những di tích địa phương. Tất cả những hoạt động này đều phù hợp với mục tiêu của cộng đồng nhằm truyền cảm hứng cho mọi người khám phá lịch sử của chính họ.

“Cho đến nay chúng tôi làm điều đó một cách vui vẻ, thông qua các câu chuyện, bài hát, du lịch. Chúng tôi tập trung nhiều hơn vào các hoạt động ngoài trời thay vì thảo luận trong phòng một cách nhàm chán, ”Heri nói. "Tìm hiểu về lịch sử rất thú vị và đừng làm cho nó quá nghiêm trọng."
Để truyền đạt kiến thức, Solo Societeit cố gắng sử dụng các nguồn tin chính thống và các thành viên của nhóm cũng cởi mở ra thể hiện các ý kiến khác nhau trong các cuộc thảo luận của họ.
"Chúng tôi tiến hành các cuộc tranh luận [bởi vì] đây là nơi chia sẻ thông tin diễn ra và kiến thức nằm ở đó," Heri nói. 

Các nguồn thông tin được sử dụng bởi nhóm này bao gồm các dữ liệu văn bản và các câu chuyện văn học dân gian từ các nguồn đáng tin cậy.

Trong các chuyến đi, những người tham gia được yêu cầu khám phá và trải nghiệm các di tích lịch sử, sau đó tham gia thảo luận.

Điều thú vị là tất cả các hoạt động của nhóm đều được các thành viên tự tài trợ.

“Không có tài trợ từ [bên ngoài các thành viên], 100% kinh phí từ túi của chúng tôi. Nếu không dựa vào niềm mong mỏi của chúng tôi thì hoạt động này sẽ không xảy ra”, Heri nói.

Theo http://www.thejakartapost.com - Nguồn: Bản tin tham khảo VHTTDL Quốc tế tháng 6 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác