Indonesia triển khai khôi phục Đền “Kim tự tháp Maya”

Indonesia triển khai khôi phục Đền “Kim tự tháp Maya” - ảnh 1
Đền Sukuh. Nguồn: internet
Cơ quan bảo tồn di sản tỉnh Trung Java, Indonesia đang có kế hoạch khôi phục lại ngôi đền Hindu, Candi Sukuh do nền móng của ngôi đền vẫn đang tiếp tục sụt lún.
Một số khu vực của đền thờ vẫn sẽ mở cửa cho du khách tham quan trong quá trình trùng tu, nhưng không bao gồm cấu trúc hình kim tự tháp chính .
Cơ quan này ước tính rằng quá trình tôn tạo sẽ được hoàn thành vào năm 2016. Giai đoạn đầu tiên của sự phục hồi được ước tính trị giá khoảng 1 tỷ Rp (tương đương 79.000 USD).
Trước khi dự án được bắt đầu, các cơ quan bảo tồn và một nhóm các nhà khảo cổ sẽ lấy mẫu một số loại đá từ kim tự tháp và các cấu trúc khác của ngôi đền để nghiên cứu phương pháp tốt nhất giúp bảo vệ và giảm thiểu thiệt hại của ngôi đền.
"Kế hoạch phục hồi đã được đề xuất từ năm ngoái khi nền móng của ngôi đền đã tiếp tục sụt lún mỗi năm, làm cho các kim tự tháp không cân xứng," phát ngôn viên cơ quan bảo tồn di sản tỉnh Trung Java Wahyu Kristanto cho biết.
Một bên của các kim tự tháp hiện đang lồi lên và có thể đe dọa sự toàn vẹn của toàn bộ cấu trúc. Cơ quan này cũng đã hạn chế số lượng du khách vào các kim tự tháp trên vì lo ngại rằng số lượng du khách thăm quan quá lớn cũng sẽ đe dọa trực tiếp đến nền móng của ngôi đền.
Wahyu cho biết cấu trúc của ngôi đền tháp rất yếu do được xây dựng từ các loại đá chạm khắc thô sơ được làm bằng đất và đất sét, khác biệt với các ngôi chùa Borobudur và Prambanan, với chất liệu hoàn toàn bằng đá.
Đền Sukuh nằm tại Ngargoyoso trên sườn núi Lawu, cao khoảng 1.186 mét tính từ mực nước biển. Ngôi đền được xây dựng vào cuối thế kỷ 15 dưới triều vương quốc Majapahit và được tái phát hiện vào thế kỷ 19 bởi nhà thám hiểm người Anh Thomas Raffles.
Kiến trúc của ngôi đền rất đặc biệt khi tòa nhà chính của nó giống kim tự tháp của Ai Cập và các nền văn minh Trung Mỹ. Một thời nơi này là Trung Tâm Phật Giáo của xứ Vạn Đảo, nhưng sau đó hoang phế vì Đạo Hồi chiếm ưu thế. Điều kỳ lạ là tại đây có biểu tượng con rắn 2 đầu giống như thần vật Quetzalcoatl ở Châu Mỹ.
Theo DSX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác