Iraq sẽ tái thiết những di tích lịch sử sau khi giải phóng Mosul

Ngày 22/6, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố nước này sẽ tái thiết đền thờ Hồi giáo al-Nuri tại thành phố Mosul và tòa tháp nổi tiếng Hadba của đền thờ này sau khi giải phóng Mosul khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
 
Iraq sẽ tái thiết những di tích lịch sử sau khi giải phóng Mosul - ảnh 1
Đền thờ Nuri tại Mosul, Iraq ngày 9/7/2014. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau phiên họp nội các hàng tuần, Thủ tướng Abadi nêu rõ hành động IS phá hoại đền thờ al-Nuri cùng tòa tháp Hadba thể hiện sự thừa nhận thất bại của tổ chức này.

Ông Abadi tuyên bố Iraq sẽ tái thiết các khu vực trên sau khi giải phóng Mosul, bởi đây là những di sản không chỉ của Iraq mà là của cả nhân loại. Hiện chỉ còn một số khu vực ở Mosul bị IS kiểm soát và ông Abadi tin rằng lực lượng Iraq sẽ giải phóng thành phố này trong “một vài ngày tới.” Bên cạnh đó, Iraq cũng sẽ tái thiết các khu vực khảo cổ bị IS san phẳng ở các thành phố cổ Nimrud và Hattra. Theo ông Abadi, thiệt hại do IS tàn phá cơ sở hạ tầng tại nhiều thành phố của Iraq đã lên tới hơn 100 tỷ USD.

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi IS đánh bom đền thờ al-Nuri tại trung tâm Thành cổ ở phía Tây Mosul, trong lúc các lực lượng Iraq đẩy mạnh tiến công về phía ngôi đền này và những khu vực lân cận.

Đền thờ Nuri cùng với tòa tháp nổi tiếng Hadba được xây dựng vào năm 1172 sau Công nguyên. Đây là nơi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi năm 2014 tự xưng là "caliph" (quốc vương Hồi giáo) trong lần xuất hiện công khai duy nhất của đối tượng này.

Thành phố Mosul, cách thủ đô Baghdad khoảng 400km về phía Bắc, đã nằm dưới sự kiểm soát của IS kể từ tháng 6/2014.

Các lực lượng Iraq đã tiến hành các đợt tấn công từ tháng 10/2016 nhằm giành lại thành phố này và đến tháng 1/2017 đã kiểm soát được khu vực phía Đông thành phố. Với sự yểm trợ của liên minh do Mỹ dẫn đầu, nhiều tháng qua, các lực lượng Iraq tăng cường tấn công nhằm giành lại Thành cổ ở phía Tây thành phố Mosul. Tuy nhiên, Liên hợp quốc ngày 16/6 cảnh báo IS có thể đang giữ hơn 100.000 dân thường Iraq làm "lá chắn sống" ở khu vực này.

Theo TTXVN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác