IS chỉ phá hủy bản sao báu vật quốc gia Iraq?

IS chỉ phá hủy bản sao báu vật quốc gia Iraq? - ảnh 1
Thành phố cổ Hatra hơn 2.300 năm tuổi đang bị IS phá hủy
Một đoạn video ghi lại hình ảnh binh lính Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng phá hủy những báu vật quốc gia của Iraq đã được công bố. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này lại nói rằng, đó chỉ là một số bản sao.
Bảo tàng Quốc gia Iraq ở Baghdad đang thu hút khách tham quan hơn bao giờ hết. Bảo tàng đã mở cửa trở lại từ cuối tháng 2 vừa qua, chỉ vài ngày sau khi IS đưa lên internet đoạn video có hình ảnh binh lính IS dùng búa phá hủy bức tượng Assyry và nhiều hiện vật tại Bảo tàng Mosul. Giờ đây, nhiều người đến Bảo tàng Quốc gia Iraq chỉ với mục đích xem di sản văn hóa Iraq còn lại gì. Nhưng Haytham, nhân viên Bảo tàng đã có trả lời gây sửng sốt cho những người quan tâm: “Họ (IS) không phá hủy những báu vật gốc ở Mosul, đó chỉ là bản sao”. Theo Haytham, bản gốc của những tấm phù điêu, những bức tượng khổng lồ, những con bò có cánh, tượng người gác cổng từ Nimrud, Hatra và Khorsabad vẫn còn nguyên vẹn trong Bảo tàng Quốc gia Iraq và đang phục vụ khách tham quan. Fawzye al-Mahdi, người chịu trách nhiệm cao nhất về vấn đề cổ vật, di sản văn hóa Iraq đã xác nhận điều này. Bà cho biết, đã xem rất kỹ đoạn video trên internet và không cổ vật nào trong đó là bản gốc. Tuy nhiên, nhóm khủng bố có thể đã lấy cắp một số bức tượng, cổ vật nhỏ làm bằng đất sét, gỗ sồi... và đưa ra khỏi Iraq bất hợp pháp. Một số chuyên gia đánh giá IS kiếm được hơn 200 triệu USD từ cướp bóc các di sản văn hóa cổ, nhưng thực tế có thể cao hơn nhiều. UNESCO đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc có biện pháp mới để kiểm soát hoạt động buôn lậu cổ vật.
Không ai có thể khẳng định điều gì khi cuộc tàn phá di sản văn hóa vẫn đang tiếp diễn. 7 cổ vật của Bảo tàng Mosul đã được tìm thấy ở Đức. Một phóng viên của kênh truyền hình Al-Iraqia vừa đưa ra danh sách cổ vật bị IS đánh cắp được rao bán trên thị trường nghệ thuật. IS không chỉ nhắm đến Bảo tàng Mosul mà còn nhiều địa điểm khai quật cổ vật. Binh lính IS đã cho xe ủi san phẳng các khu vực văn hóa tại tỉnh Nineve. Một lần nữa, các công trình văn hóa nghệ thuật vùng đồng bằng Lưỡng Hà lại bị phá hủy. Nền văn minh phát triển cao, tài nguyên nước dồi dào và nhiều tuyến đường thương mại đã biến Iraq thành vùng đất hứa. Vì thế, “tất cả các nước láng giềng đều muốn chiếm hữu chúng tôi” - Fawzye al-Mahdi nói. Các lực lượng lại cố gắng để phá hủy quá khứ. Theo Fawzye al-Mahdi, đôi khi thiệt hại (trong nỗ lực phá hủy ấy) có thể không lớn, chỉ là mũi, đầu của các công trình điêu khắc, nhưng nghiêm trọng là, thời gian gần đây, sự tôn trọng đối với các di sản văn hóa của Iraq dường như không còn. Thậm chí, khu vực di sản còn được sử dụng làm doanh trại quân đội.
Hiện tại, vẫn chưa có đánh giá chính xác về thiệt hại do binh lính IS gây ra tại Iraq. Tuy vậy, Ban quản lý Bảo tàng Quốc gia Iraq đã có kế hoạch cũng như các bản vẽ để sẵn sàng xây dựng lại những khu vực đó vào thời điểm thích hợp. Fawzye al-Mahdi cho rằng, vấn đề lớn nhất hiện nay là thu hồi những báu vật đã bị đánh cắp và đưa ra nước ngoài. Nó giống như mò kim đáy biển, dù có sự hợp tác của các quốc gia. Rất ít báu vật trở về đất mẹ, một phần do an ninh tại cửa khẩu các nước láng giềng của Iraq cũng như các nước ở châu Âu chưa hiệu quả. Bên cạnh đó, thị trường nghệ thuật đen đang bùng nổ. UNESCO, dù có cam kết bảo tồn di sản văn hóa quốc tế nhưng cũng chưa có cách hiệu quả nào để ngăn chặn buôn bán bất hợp pháp cổ vật, khiến tình trạng càng trở nên bi thảm.
Theo ĐBND
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác