Israel - Đức hợp tác xử lý kho tranh quý bị phát xít cướp

Israel - Đức hợp tác xử lý kho tranh quý bị phát xít cướp - ảnh 1
Một số bức tranh quý của người Do Thái bị Đức quốc
xã cướp bóc trong Thế chiến II.
 
Israel và Đức đã đồng ý hợp tác nghiên cứu các tác phẩm nghệ thuật trong nhiều bảo tàng ở cả 2 quốc gia nhằm xác định quyền sở hữu ban đầu của người Do Thái bị Đức quốc xã cướp bóc trong Thế chiến II.
Theo thỏa thuận Tổng giám đốc Bộ Văn hóa Israel Orly Froman và Bộ trưởng Văn hóa Đức Monika Gruetters thống nhất ký kết vào hôm qua (15/6), các chuyên gia nghệ thuật của 2 nước sẽ cùng tham gia một khóa đào tạo để hình thành nền cơ sở dữ liệu và kiến thức chung.
Bộ trưởng Văn hóa Israel Limor Livnat nhận định rằng, thỏa thuận này có thể sẽ kéo theo nhiều khoản bồi thường cho những người thừa kế của người Do Thái có các tác phẩm nghệ thuật bị Đức quốc xã chiếm đoạt trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, hãng thông tấn AFP của Pháp cho biết.
Nữ Bộ trưởng Israe cho biết bà rất ghi nhận sự hợp tác của Đức cũng như sự tham gia của hai quan chức quản lý Israel trong ủy ban giao dịch Đức khi trả lại một bộ sưu tập các tác phẩm hội họa được phát hiện trong căn hộ của một người tên là Cornelius Gurlitt ở thành phố Munich (Đức).
Gurlitt - người vừa qua đời tháng trước ở tuổi 81, là con trai của một nhà buôn nghệ thuật thời Đức Quốc xã, được cho là nắm giữ một kho báu ‘khủng’ với hàng trăm bức tranh của người Do Thái bị đánh cắp trong chiến tranh có tổng giá trị lên đến hàng trăm triệu USD.
Trước khi qua đời, Cornelius Gurlitt đã đồng ý ký một hợp đồng với nhà chức trách Đức để trả lại 1.280 tác phẩm cho người thừa kế của chủ sở hữu hợp pháp, AFP cho hay.
Theo TTVH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác