Italy bảo vệ các di tích văn hóa trước nguy cơ khủng bố

Italy bảo vệ các di tích văn hóa trước nguy cơ khủng bố - ảnh 1
Đấu trường cổ La Mã Coliseum. (Ảnh: tophdimgs.com)
Theo phóng viên TTXVN tại Italy, chính phủ nước này đã quyết định chi 300 triệu euro cho một kế hoạch mang tính quốc gia nhằm bảo vệ các di tích lịch sử và văn hóa nổi tiếng của nước này trước nguy cơ khủng bố đang ngày càng tăng lên.
Bộ trưởng Văn hóa và Di sản Italy Dario Franceschini cho báo chí hay, kế hoạch này bao gồm hai cấp với mục đích đảm bảo an ninh tối đa cho các công trình kiến trúc, văn hóa và lịch sử nổi tiếng của Ý, tiến hành đồng thời với việc tăng cường thu hút thêm khách tham quan tới các địa điểm này.
Cấp 1 là kế hoạch khẩn cấp trong trường hợp có tấn công khủng bố, với việc thành lập một lực lượng đặc biệt trực thuộc cảnh sát Italy, có sự phối hợp với các cơ quan văn hóa và giám đốc các bảo tàng, các khu di tích này.
Cấp 2 là kế hoạch chi 300 triệu euro từ nay đến 2018 để tăng cường các biện pháp an ninh cho các di tích và di sản văn hóa và lịch sử của Italy, với việc gia tăng lực lượng bảo vệ vòng trong và vòng ngoài, lắp đặt các máy dò kim loại cũng như các camera an ninh.
Nhật báo hàng đầu Corriere della Sera cho biết, 20 trong tổng số hơn 4.000 di tích, công trình văn hóa và bảo tàng cấp quốc gia trực thuộc quản lý của nhà nước Italy sẽ được "quan tâm đặc biệt", bởi đó đều là những nơi nổi tiếng và thu hút nhiều khách tham quan nhất.
Đó là Đấu trường cổ La Mã Coliseum ở Rome, bảo tàng Uffizi ở Florence, khu thành phố cổ Pompei, Hoàng cung Caserta, bảo tàng Brera, bảo tàng Capodimonte và nhiều nơi khác nữa.
Trong số các di tích này, đấu trường Coliseum, nơi thu hút hàng chục triệu du khách tham quan mỗi năm, đã tiến hành các biện pháp đặc biệt nhằm đảo bảo an ninh, nhưng sẽ tiếp tục được tăng cường bảo vệ.
Bảo tàng Uffizi, một kho tàng nghệ thuật thời Phục hưng, cũng đã được bảo vệ bằng quân đội và cảnh sát. Cảnh sát và quân đội cũng được điều động để bảo vệ các địa điểm được cho là nhạy cảm về tôn giáo, như nhà thờ San Petronio ở Bologna, có một chi tiết trên một bức tranh tường thế kỉ 14 thể hiện nhà tiên tri Mohammed đang bị quỷ Satan tra tấn.
Italy hiện là nước có nhiều Di sản của nhân loại theo xếp hạng của UNESCO nhất. Số lượng di tích ở Italy chiếm 10% số Di sản của UNESCO, được coi là tài sản chung của không chỉ Italy mà còn nhân loại, thu hút mỗi năm hàng chục triệu lượt khách viếng thăm.
Mối lo ngại của các giới chức văn hóa Italy đã tăng lên trong thời gian qua, sau khi Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tiến hành các cuộc tấn công vào Châu Âu và đe dọa sẽ tấn công các di tích của Italy, trong đó đứng đầu bảng là đấu trường La Mã Coliseum.
Theo VN+
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác