Italy hoàn thành trùng tu Bảo tàng Ai Cập tại thành phố Turin

Italy hoàn thành trùng tu Bảo tàng Ai Cập tại thành phố Turin - ảnh 1
Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini tham quan bảo tàng
(Nguồn: ANSA)
Từ đầu tháng này, Bảo tàng Ai Cập tại thành phố Turin, phía Bắc Italy, đã chính thức hoàn thành đợt trùng tu, sửa chữa có tổng trị giá 50 triệu euro kéo dài suốt 3 năm rưỡi qua.
Sau đợt trùng tu, sang sửa này, các khách tham quan đến với Bảo tàng Ai Cập không chỉ được chiêm ngưỡng những hiện vật quý giá mà còn được đắm chìm trong không gian trưng bày rộng rãi, khoa học, tích hợp các công nghệ hiện đại vào các dịch vụ tra cứu, thư viện và nhất là phần thuyết minh đã được hoàn thiện.
Theo phản hồi ban đầu của các khách tham quan, Bảo tàng Ai Cập tại Turin là một ví dụ điển hình trong việc ứng dụng công nghệ số và các công nghệ hiện đại khác vào việc trưng bày và giới thiệu hiện vật nhằm thu hút khách tham quan.
Ngoài ra, bảo tàng cũng đã phát huy rất tốt mô hình hợp tác công-tư để có đủ nguồn vốn trùng tu, sửa chữa.
Phát biểu nhân sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Italy Dario Franceschini cho biết nhờ mô hình hợp tác giữa nhà nước với khu vực tư nhân nên nhiều hiện vật quý giá đã được trùng tu kịp thời, đồng thời tạo được nền tảng nghiên cứu mới cho Bảo tàng Ai Cập.
Bảo tàng Ai Cập tại Turin là nơi tập hợp, trưng bày các hiện vật về Ai Cập cổ đại như các xác ướp, tượng, đồ tế lễ, các ngôi mộ cổ, sách.
Bảo tàng này lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Bảo tàng Ai Cập cổ đại ở thủ đô Cairo của Ai Cập.
Mỗi năm Bảo tàng Ai Cập tại Turin tiếp đón khoảng nửa triệu lượt khách tới tham quan. Việc hoàn thành dự án trùng tu theo đúng kế hoạch sẽ tạo điều kiện cho bảo tàng thu hút thêm nhiều lượt khách tới tham quan nhân dịp Hội chợ quốc tế Expo Milan 2015 sẽ khai mạc từ ngày 1/5 tới./
Theo Vietnam+

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác