Italy: Hơn 200.000 di tích đang bị đe dọa

(Cinet)- Các di tích và di sản hiện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau.
Italy: Hơn 200.000 di tích đang bị đe dọa - ảnh 1
 
Italy có hơn 200.000 di tích khảo cổ, tượng đài, kiến trúc, trong đó, có 53 di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Tuy nhiên, đi kèm với số lượng di tích khổng lồ cũng là những trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc bảo vệ, bảo tồn và khai thác. Có thể nói, vào thời điểm hiện tại, các di tích, di sản của nước Ý hiện đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, xuất phát từ các nguyên nhân khác nhau.
Nước
Theo một báo cáo công bố hồi tháng Sáu bởi Viện Nghiên cứu và Bảo vệ Môi trường Italy), có khoảng 80.000 di tích tại Italy đang bị đe dọa bởi lũ lụt và lở đất. 11.000 trong số này được xếp vào nhóm có nguy cơ “cao” và “rất cao”.
Bị phá hoại ngoài ý muốn
Hồi tháng Chín, tòa lâu đài cổ Faragola tại Puglia đã bị phá hủy nghiêm trọng trong một vụ cháy được cho là xuất phát từ nguyên nhân trả thù giữa các băng nhóm. Điều đáng nói là, một dự án sửa chữa và mở rộng tòa lâu đài kéo dài hơn 14 năm vừa mới kết thúc trước đó. “Tại khu vực này, các băng nhóm mafia tiến hành rất nhiều hoạt động thương mại và giao dịch; tuy nhiên, không có đủ chứng cử để xác định chính xác thủ phạm,” Giáo sư Giuliano Volpe, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Môi trường và Văn hóa di sản Italy cho biết; “Tại Italy, để bảo vệ các tài nguyên của mình, chúng tôi cần phải tái định nghĩa các chiến lược quản lý các di sản văn hóa: người chịu trách nhiệm luôn phải dễ được nhận dạng”.
Giao dịch bất hợp pháp
Theo một báo cáo của Đơn vị bảo vệ Di sản Văn hóa thuộc Bộ Quốc phòng Italy, tổng số vụ ăn cắp hiện vật văn hóa trong năm 2016 tại nước này lên tới 449 vụ (năm 2011, con số này là 906). Campania, Piedmont, Tuscany và Lazio là những vùng diễn ra tình trạng buôn bán cổ vật bất hợp pháp nghiêm trọng nhất.
 
 
Theo reuters
Nguồn Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác