Italy: Thu giữ hơn 5000 cổ vật bị đánh cắp

Italy: Thu giữ hơn 5000 cổ vật bị đánh cắp - ảnh 1
Bộ trưởng Văn hóa Italy - Dario Franceschini (trái) và một quan chức trong lực lượng
cảnh sát bắt tay nhau trong lúc bàn giao hai bức tranh quý bị đánh cắp
Chính phủ Italy ngày 21/01 thông báo cảnh sát nước này đã thu giữ 5.361 cổ vật bị đánh cắp trị giá 45 triệu euro (52 triệu USD) trong một chiến dịch triệt phá đường dây buôn lậu xuyên biên giới Italy- Thụy Sĩ.
Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini cho biết đây là đợt truy quét đồ đánh cắp lớn chưa từng có tại quốc gia Nam Âu này. Số cổ vật bị đánh cắp gồm các bình hoa, đồ trang sức, tranh tường và những bức tượng bằng đồng cổ có niên đại từ thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên.
Cảnh sát Italy cho hay số cổ vật bị khai quật trái phép trên khắp Italy này đã được chuyển tới cất giấu tại Thụy Sĩ trước khi được các đối tượng mang đi tiêu thụ tại Đức, Anh, Mỹ, Nhật Bản và Australia.
Vụ truy quét lần này nằm trong hoạt động điều tra và bắt giữ đối tượng buôn tranh người Italy Gianfranco Becchina và người vợ Thụy Sĩ của ông này. Vụ truy quét cũng góp phần triệt phá một mạng lưới buôn bán đồ giả cổ giữa Italy và Thụy Sĩ.
Nhà chức trách Italy thông báo sẽ tổ chức trưng bày để công chúng có cơ hội thưởng lãm những tác phẩm nghệ thuật cổ bị cất giấu trái phép này.
Theo TTXVN
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác