Italy: Tìm thấy bức tranh hiếm của danh họa Picasso

Italy: Tìm thấy bức tranh hiếm của danh họa Picasso - ảnh 1
Bức tranh Violin and Bottle of Bass của danh họa Picasso
Italy: Người làm khung bị nghi đánh cắp tranh hiếm của Picasso
Cảnh sát Italy đã tìm thấy bức tranh sơn dầu Violin and Bottle of Bass (1912) của danh họa Tây Ban Nha Pablo Picasso tại nhà một người làm khung tranh ở Roma, Italy.
Bức tranh được Picasso vẽ theo trường phái lập thể, mô tả một cây đàn violon và chai bia. Uớc tính, bức tranh trị giá khoảng 15 triệu USD (21,1 triệu USD).
Cảnh sát phát hiện và thu giữ bức tranh sau khi người đàn ông kia tìm cách xin giấy phép chính thức để xuất khẩu và đấu giá tranh. Ông ta nói rằng tranh là món quà một người phụ nữ tặng mình cách nay gần 40 năm. Theo lời người đàn ông này, khi được tặng tranh ông ta không biết nó là một tác phẩm rất có giá trị của Picasso. Ông cuộn bức tranh lại và chẳng hề quan tâm tới nó trong suốt 36 năm trời, cho đến khi tình cờ phát hiện nó là tranh quý của danh họa. Lực lượng cảnh sát Carabinieri của Italy hiện đang xác định chủ sở hữu đích thực của bức tranh này.
Báo chí Italy cho rằng bức tranh Violin and Bottle of Bass đã bị đánh cắp và sự kiện một lần nữa cho thấy nạn trộm cắp tác phẩm nghệ thuật ở nước này. Trong một trường hợp khác, cảnh sát đã phát hiện ra một bức tượng bị đánh cắp làm bằng đá cẩm thạch có từ thời La Mã, mô tả thần Mithra chuẩn bị hiến tế một con bò đực.
Bức tượng này được tìm thấy lúc đang bị những kẻ xấu vận chuyển trên một xe chở hoa tới Thụy Sĩ, để bán ở chợ đen. Sau đó, các nhà điều tra biết được rằng những tên trộm đã đột nhập các ngôi mộ thời Etrucan ở phía Bắc Roma và đánh cắp bức tượng.
Lâu nay Italy đã phải đương đầu với nạn đào trộm mộ, đánh cắp di sản cổ và bán lậu ra nước ngoài cho các nhà sưu tầm giàu có, thậm chí là các bảo tàng. Nhiều bảo tàng Mỹ, gồm J Paul Getty ở Los Angeles và bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, đã phải trao trả một số kiệt tác nghệ thuật bị đánh cắp cho Italy.
Italy còn bị nạn trộm tranh hoành hành. Hồi năm ngoái, bức tranh của họa sĩ hậu ấn tượng Pháp Paul Gauguin, bị đánh cắp hồi năm 1970 ở Anh, đã được thu hồi sau khi người ta tìm thấy nó trong bếp của một công nhân về hưu ở đảo Sicily.
Theo TTVH
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác