Italy: Tổ chức tháng phim đặc biệt về Việt Nam

Italy: Tổ chức tháng phim đặc biệt về Việt Nam - ảnh 1
Áp phích của tháng phim đặc biệt về Việt Nam ở "Ngôi nhà điện ảnh"
tại Villa Borghese  trung tâm thủ đô Rome, Italy (nguồn: internet)
(Cinet)- Nhân dịp kỷ niệm 40 năm kết thúc chiến tranh ở Việt Nam, “Tháng phim đặc biệt về Việt Nam" đã được bắt đầu ở Rome từ hôm 31/3 và kéo dài trong một tháng.
Sự kiện này do Quỹ phong trào Công nhân dân chủ Italy, Cục điện ảnh Italy, Bari Film Festival tổ chức dưới sự bảo trợ của chính quyền vùng Lazio và chính quyền thủ đô Rome. 
Tại chương trình đặc biệt này, 31 bộ phim và tài liệu của nhiều nước, từ Việt Nam, Cuba, Pháp, Mỹ và Italy được làm trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, khi kết thúc chiến tranh và nhiều năm hậu chiến, sẽ được trình chiếu trong công viên Borghese.
Với nội dung phản ánh về chủ nghĩa dân tộc anh hùng của nhân dân Việt Nam trong những năm chiến tranh bắt đầu lan rộng ra miền Bắc cho đến Tết Mậu thân 1968, những thước phim quý giá sẽ mang đến những góc nhìn sinh động về một Việt Nam trong chiến tranh, với những góc nhìn và cách thể hiện từ nhiều phía.
Điển hình trong đó có các bộ phim kể về quá trình làm các phim kinh điển của Hollywood về số phận của những người lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam Apocalypse Now hay Platoon; các phim tài liệu kinh điển phản ánh sự tàn khốc của chiến tranh tại Việt Nam, phim Loin du Vietnam (Xa Việt Nam, 1967) do nhà làm phim Chris Maker với một số nhân vật có tên tuổi trong điện ảnh Châu Âu, như Jean-Luc Goddard, thực hiện; …
Riêng về phần phim Việt Nam được chiếu, có các phim kinh điển của điện ảnh cách mạng như Cô giáo Hạnh (1966), Du kích Củ Chi (1967), Tổng tấn công Tết Mậu Thân (1969), Lên đường ra trận (1969), Những người dân quê tôi (1971) và Em bé Hà Nội (1975). Trong số đó đã có nhiều bộ phim từng được chiếu ở Italy trong những năm trước kia, nhưng chưa có nhiều dịp để giới thiệu cho các khán giả trẻ sinh sau chiến tranh Việt Nam được tìm hiểu.
Tháng phim về Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 30/4. 
CN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác