Khai mạc “bữa tiệc” Âm nhạc mới Á – Âu 2014

Khai mạc “bữa tiệc” Âm nhạc mới Á – Âu 2014 - ảnh 1
Chương trình biểu diễn tại Lễ Khai mạc
(Cinet)- Hãy để âm nhạc kết nối yêu thương giữa con người, làm sứ giả hòa bình để không còn tiếng đạn bom, chỉ còn tiếng hát tiếng cười như lời đại văn hào Victor Hugo ‘Âm nhạc thể hiện những điều không thể nói nhưng cũng không thể lặng im’.
Phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam trong Lễ khai mạc “Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014” diễn ra tối ngày 08/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự và phát biểu khai mạc.
Festival là dịp để giới thiệu về đất nước – con người – văn hóa, âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế, nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác và phát triển văn hóa giữa Việt Nam và các nước Á, Âu. Đây cũng là cơ hội để công chúng yêu nhạc được thưởng thức trọn vẹn những thành tựu âm nhạc mới của các nhạc sỹ đương đại với nội dung đa dạng, phong phú của các hình thức, thể loại âm nhạc từ thính phòng, hợp xướng đến giao hưởng, nhạc kịch....
Đánh giá đây là cuộc gặp gỡ, giao lưu đầy mong ước góp phần vào sự hiểu biết về văn hóa, con người, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: ““Chúng ta nhắc về quá khứ để cùng hướng tới tương lai và để càng trân trọng những cống hiến - trong đó có những tài năng, nhân cách lớn trong lĩnh vực âm nhạc - để càng nỗ lực vì hòa bình và nền văn minh nhân loại, nhất là trong bối cảnh một số nơi ở châu Á và cả châu Âu vẫn còn xung đột, bạo lực, còn máu đổ và tiếng khóc xé lòng của những người mẹ, người vợ và cả trẻ thơ..."
“Hãy để âm nhạc kết nối yêu thương giữa con người, làm sứ giả hòa bình để không còn tiếng đạn bom. Để không còn tiếng khóc khổ đau. Để chỉ nghe tiếng hát, tiếng cười. Như lời đại văn hào Victor Hugo ‘Âm nhạc thể hiện những điều không thể nói nhưng cũng không thể lặng im’ để nhường lại cho âm nhạc”.
Khai mạc “bữa tiệc” Âm nhạc mới Á – Âu 2014 - ảnh 2
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc

Phó Thủ tướng cũng tin tưởng các chương trình biểu diễn trong khuôn khổ Festival sẽ mang đến những tác phẩm tuyệt vời. Không chỉ là âm nhạc cổ điển, bác học mà còn là sự kết hợp nhuần nhuyền của những làn điệu dân ca với cảm xúc bình dị mà thanh cao, gần gũi mà bao la rộng lớn. Điều mà mỗi người Việt Nam đã gặp, đã cảm nhận trong Đờn ca tài tử Nam Bộ, Quan họ Bắc Ninh hay ca Trù, Hát xoan, Nhã nhạc cung đình Huế....đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Sau Lễ khai mạc, công chúng đã được thưởng thức 9 tác phẩm giao hưởng tiêu biểu của nhạc sỹ các nước: Bản khởi nhạc “Hồ Chí Minh” (Tatarstan);"Bài ca tình yêu" (Uzbekistan), "Nước mưa" (Pháp), "Mùa xuân lặng yên" (Na Uy),"Koroglu" (Azerbaijani), "Tamerlan’s camp" (Nga), "L’assaut sur la raison (Australia),"Điểm hẹn" (Nhạc sĩ Nguyễn Thiện Đạo – Việt Nam) và “Đối thoại” cho Đàn bầu và dàn nhạc (Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân – Việt Nam).
Festival Âm nhạc mới Á – Âu sẽ diễn ra từ ngày 9-12/10. Hai địa điểm biểu diễn chính là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và Nhà hát Lớn Hà Nội với nhiều thể loại, hình thức khác nhau như Giao hưởng, Thính phòng, Dân gian, Dân tộc, Nhạc kịch, Vũ kịch, Hợp xướng.
Các chương trình chính của Festival Âm nhạc mới Á – Âu 2014.
- Lễ khai mạc và chương trình hòa nhạc Giao hưởng vào lúc 19h30 ngày 8/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
- Chương trình hòa nhạc của các nhạc sĩ trẻ Việt Nam vào 10h ngày 9/10 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.
- Hòa nhạc Thính phòng Việt Nam và Quốc tế vào 20h ngày 9/10 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.
- Hòa nhạc đặc biệt của Viện Âm nhạc mới Nhật - Mỹ vào 10h ngày 10/10 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.
- Chương trình dành cho các tác phẩm Thính phòng và Hợp xướng vào 20h ngày 10/10 tại Phòng hòa nhạc, Học viện Âm nhạc Quốc gia VN.
- Nhạc trẻ VN và quốc tế vào lúc 20h ngày 11/10 tại Nhà hát Việt – Nhật (Hạ Long, Quảng Ninh).
- Lễ bế mạc và hòa nhạc Gala Concert vào lúc 19h30 ngày 12/10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.


CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác