Khai mạc Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam

(Cinet)- Lễ khai mạc Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam đã được tổ chức long trọng tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối 12/11. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga V.Putin đã tới dự và phát biểu tại Lễ khai mạc.

Tiết mục biểu diễn của các nghệ sỹ Nga. Ảnh: MHTiết mục biểu diễn của các nghệ sỹ Nga. Ảnh: MH

Theo đó, trong bài phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Việt Nam và Liên bang Nga gắn bó với nhau bằng lịch sử quan hệ lâu đời và tình hữu nghị thủy chung. Đối với nhân dân Việt Nam, nhân dân Nga anh em là những người bạn chí tình, thân thiết. Việt Nam luôn luôn ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà nhân dân Liên bang Nga đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.

Cũng theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Hợp tác văn hóa đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Đối với người dân Việt Nam, nền văn hóa Nga vĩ đại vô cùng gần gũi và thân thiết. Những bài ca và giai điệu, những tác phẩm văn học nghệ thuật sống mãi cùng thời gian mang đậm tâm hồn Nga, giá trị Nga được nhiều thế hệ người Việt Nam biết đến và trân trọng.

Bày tỏ tin tưởng các hoạt động được tổ chức trong những ngày văn hóa này sẽ góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ song phương đối tác chiến lược giữa hai nước Liên bang Nga - Việt Nam, Tổng thống Putin cũng cho rằng đây là hoạt động thiết thực cụ thể hóa các chương trình hợp tác giữa hai nước Liên bang Nga và Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa, góp phần thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác chặt chẽ trên nền tảng vững chắc và hữu nghị truyền thống.

 

Khai mạc Những ngày văn hoá Nga tại Việt Nam - ảnh 2
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga Putin phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: MH
 

Nhấn mạnh, người dân Nga rất mong muốn hiểu biết thêm rõ hơn về văn hóa di sản âm nhạc kiến trúc của Việt Nam, và người Nga cũng rất quan tâm đến phong tục tập quán cổ truyền của Việt Nam, Tổng thống Putin cũng cho biết, hiện tại, Nga cũng đang chuẩn bị đón tiếp các nghệ sỹ của Việt Nam sang tổ chức Những ngày văn hóa Việt Nam tại Nga vào năm 2014.

Tại buổi lễ khai mạc, các quan khách đã thưởng thức chương trình nghệ thuật đặc sắc với sự tham gia của các nghệ sĩ nhạc thính phòng Liên bang Nga như: Alexander Polyanichko, Evgenhia Smirnova, Andrey Valenti…; nhóm ngũ tấu Timophei Docsiser và dàn Hợp xướng dân gian hàn lâm quốc gia Nga M.E.Pyatnitsky; Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam...

Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam được tổ chức đúng dịp Tổng thống Liên bang Nga V. Putin thăm Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, góp phần thiết thực vào việc tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga và tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc. Các chương trình biểu diễn nghệ thuật của những nghệ sỹ tài năng, triển lãm tranh ảnh, nghệ thuật sắp đặt cùng Những ngày phim Nga là cơ hội tuyệt vời để khán giả Việt Nam và bạn bè quốc tế đang sinh sống, làm việc tại đây được cảm nhận, được hiểu sâu hơn về nền văn hóa Nga phong phú và giàu bản sắc.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác