Khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus năm 2018

Hien le

Tin liên quan

(Cinet)- Lễ khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Belarus đã diễn ra tối 13/6 tại Cung hòa nhạc quốc gia Belarus ở thủ đô Minsk.

Khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus năm 2018 - ảnh 1Tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh và Ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Ảnh Đức Thắng.

Thực hiện Tuyên bố chung Việt Nam-Belarus trong chuyến thăm Belarus năm 2017 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2017-2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus phối hợp với Bộ Văn hóa Belarus tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus từ ngày 11 đến ngày 17 tháng 6 năm 2018. Tham dự có Thứ trưởng thứ nhất Bộ Văn hóa Belarus - bà Irina Driga, Đại sứ Việt Nam tại Belarus Lê Ánh và Ông Nguyễn Trùng Khánh - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, đại diện ngoại giao đoàn tại Minskcùng đông đảo khán giả Belarus và Cộng đồng người Việt Nam tại Belarus.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kiện này, "Những năm gần đây, Việt Nam và Belarus thường xuyên tổ chức Những ngày Văn hóa trên lãnh thổ của nhau. Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Belarus năm 2018 tiếp tục là dịp giới thiệu đến khán giả Belarus các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam."

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Belarus Driga Irina khẳng định trong bài phát biểu chào mừng “Giao lưu văn hóa là yếu tố cơ bản gắn kết tình cảm giữa các dân tộc. Chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Việt Nam tại Thủ đô Minsk lần này một lẫn nữa khẳng quan hệ hữu nghị, tình ảnh em giữa Việt Nam và Belarus đang ngày càng phát triển. Những ngày Văn hóa Việt Nam lần này mở ra cơ hội lớn cho khán giả Belarus tiếp cận các di sản văn hóa thế giới đang được lưu truyền và gìn giữ tại Việt Nam”.

Khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus năm 2018 - ảnh 2
Khai mạc Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus năm 2018 - ảnh 3Chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sỹ Việt Nam tại Thủ đô Minsk. Ảnh: Đức Thắng

Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống kết hợp hiện đại do các nghệ sỹ Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc phối hợp với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trình diễn. Các tiết mục mang đậm sắc màu của các dân tộc Việt Bắc, Tây Nguyên qua các điệu múa của các cô gái dân tộc, qua tiếng đàn bầu làm nao lòng người, tiếng đàn T'Rưng đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, tiếng sáo trúc hoà quyện với giai điệu đàn nhị thánh thót... tất cả hoà vào nhau tạo một không gian Việt thật đặc trưng, chinh phục khán giả trong khán phòng.

Nét mới trong chương trình lần này là các nghệ sỹ đã thành công trong việc trình diễn tiết mục chầu văn - một loại hình Di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Những ngày văn hóa Việt Nam tại Belarus thực sự là một ngày hội văn hóa để nhân dân hai nước hiểu nhau hơn, qua đó góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Việt Nam và Belarus.

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác