Khai mạc triển lãm ảnh “Những ông bố Thụy Điển”.

Khai mạc triển lãm ảnh “Những ông bố Thụy Điển”. - ảnh 1
Đại sứ quán Thụy Điển phát động cuộc thi "Những ông bố Việt Nam"
(Ảnh: Internet)
(Cinet)- Chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), ngày 3/3, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội khai mạc Triển lãm ảnh "Những ông bố Thụy Điển" trên bức tường bao quanh Đại sứ quán.
Đây là loạt ảnh của nhiếp ảnh gia Thụy Điển Johan Bävman, người cố gắng để ghi lại những hình ảnh chân thực của những người bố ở Thụy Điển trong đời sống hàng ngày - những người trong vai trò làm cha đã tận dụng tối đa kỳ nghỉ phép ưu đãi dành cho các ông bố Thụy Điển khi sinh con và nghỉ chăm sóc con trong thời ít nhất 6 tháng.
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander khẳng định: "Mục đích của triển lãm lần này là để cải thiện nhận thức về bình đẳng giới và thúc đẩy việc chia sẻ bình đẳng giữa cha mẹ trong kỳ nghỉ chăm sóc con. Đây cũng là sự đóng góp của chúng tôi với chiến dịch HeForShe đưa ra bởi UnWomen. Chính phủ Thụy Điển ủng hộ mạnh mẽ bình đẳng giới và hiện đang theo đuổi một chính sách ngoại giao nữ quyền. Chúng tôi đã liên tục đấu tranh trong nhiều năm và sẽ tiếp tục làm như vậy để đảm bảo rằng các kỹ năng và năng lực của cả hai giới được hoàn toàn sử dụng để đạt được sự tăng trưởng và thịnh vượng. Ngày hôm nay, Thụy Điển được quốc tế biết đến như một điển hình của bình đẳng giới và là một trong những quốc gia thịnh vượng và phát triển nhất trên thế giới."
Bà Mellander nhấn mạnh rằng, “việc nghỉ ở nhà của cả cha và mẹ khi sinh con là một thực tiễn tích cực cho thấy việc thể chế chính sách có thể mang đến những đóng góp tích cực như thế nào cho quá trình phát triển. Đầu tư cho bình đẳng giới và sự trao quyền kinh tế cho phụ nữ và các em gái là một sự đầu tư khôn ngoan và là một ví dụ về nền kinh tế thông minh”.
Theo bà đại sứ, nghiên cứu chỉ ra rằng các quốc gia có một tỷ lệ lớn phụ nữ tham gia vào thị trường lao động đều có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn với GDP bình quân cao hơn. Thụy Điển coi bình đẳng giới là nền tảng cho tất cả các chính sách của mình. Hiện không có quốc gia nào trên thế giới cho phép cả bố và mẹ nghỉ chăm con dài ngày như Thụy Điển.
Đại diện Bộ VHTT&DL, Cục phó Cục hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa cho biết, việc thay đổi định kiến giới là rất quan trọng ở Việt Nam. Lấy cảm hứng từ mô hình và vai trò tích cực của những ông bố Thụy Điển, chúng tôi, cùng với ĐSQ Thụy Điển, trân trọng mời tất cả các nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên ghi lại những khoảnh khắc thường ngày của các ông bố và con cái. Bằng cách tham gia cuộc thi này, các bạn góp phần tích cực thúc đẩy bình đẳng giới một cách trực quan và khuyến khích việc chia sẻ trách nhiệm giữa vợ chồng tại các gia đình Việt Nam, bao gồm chăm sóc con cái và làm việc nhà”.
Cũng trong ngày 3/3, Đại sứ quán Thụy Điển tại Hà Nội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam”. Giải thưởng Nhất, Nhì và Ba của cuộc thi sẽ bằng hiện vật tương đương với 10 triệu, 8 triệu và 7 triệu đồng Việt Nam. Ban giám khảo sẽ quyết định giải Nhất và giải Nhì, trong khi đó giải Ba sẽ được bình chọn trực tiếp bởi cộng đồng mạng thông qua Facebook. Cuộc thi sẽ nhận bài dự thi đến hết ngày 15/5/ 2016 và tất cả các công dân Việt Nam đều được mời tham gia.
Các bài dự thi cần được gửi tới Đại sứ quán Thụy Điển và cũng có thể được đăng trên Facebook hoặc truy cập http://www.swedenabroad.com/hanoi và https://www.facebook.com/EmbassyOfSwedenInHanoi.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác