Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga

(Cinet) - Sáng 18/4, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tổ chức khai mạc triển lãm “Manga Hokusai Manga - Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại”.
 
Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga - ảnh 1
Ông Toshiki Ando - Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam
- Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản phát biểu khai mạc triển lãm.

Triển lãm Manga Hokusai Manga được tổ chức với mục đích tôn vinh những tác phẩm của họa sĩ Hokusai (tên thật là Katsushika Hokusai) vẽ vào thời kỳ Edo và dưới cái nhìn của truyện tranh Manga hiện đại.

Theo đó, triển lãm tiếp cận tranh của Hokusai từ góc nhìn của truyện tranh đương đại, chú trọng vào thể loại, cách kể chuyện qua tranh và các yếu tố văn hóa liên quan hơn là đi sâu vào phân tích mối giao thoa giữa ngôn ngữ và hình ảnh hay vai trò của các nhân vật nổi tiếng.

Cùng với đó, thay vì chú trọng vào phân tích làm rõ sự ảnh hưởng của Hokusai Manga đối với manga hiện đại theo chiều dài lịch sử, triển lãm này lại để người xem tự suy ngẫm và đưa ra một quan điểm của riêng mỗi người về truyện tranh bằng cách so sánh các tác phẩm của các thời kỳ khác nhau được trưng bày lần này.

Triển lãm Manga Hokusai Manga – Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại được chia làm 4 phần. Ở phần đầu tiên, triển lãm giới thiệu một số tác phẩm của tác giả Hokusai. Phần hai của triển lãm giới thiệu những tác phẩm lấy nhân vật có tên Hokusai làm trung tâm. Phần thứ 3 của triển lãm trưng bày những tác phẩm manga hiện đại khác mà sáng tác dựa trên những kỹ thuật vẽ của dòng tranh ukiyo –e (dòng tranh vẽ về hiện thực xã hội của Nhật Bản) thời kỳ Edo, giúp công chúng yêu hội họa thấy được truyện tranh manga hiện đại đã thừa hưởng được những kỹ thuật vẽ của thời đó như là vẽ những đường thẳng hay là các cuộc hội thoại. Hokusai manga không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật mà Hokusai manga còn đóng vai trò như những cẩm nang để hướng dẫn vẽ truyện tranh và bạn có thể nhìn thấy sự tương đồng giữa Hokusai manga và những hướng dẫn vẽ truyện tranh hiện đại ngày nay tại Nhật Bản trong phần 4 của triển lãm.

Triển lãm Manga Hokusai Manga – Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại sẽ kéo dài từ nay tới hết ngày 02/5/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội).

Một số tác phẩm trưng bày tại triển lãm:
 
Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga - ảnh 2
 
Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga - ảnh 3
 
Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga - ảnh 4
 
Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga - ảnh 5
 
Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga - ảnh 6
 
Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga - ảnh 7
 
Khai mạc triển lãm Manga Hokusai Manga - ảnh 8

Anh Vũ
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác