Khai mạc trọng thể Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào

Chiều 17/7, tại Cung Văn hóa Quốc gia, Thủ đô Viêng Chăn, Lào, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Việt Nam và Bộ Thông tin, Văn hóa, Du lịch (TTVHDL) Lào đã khai mạc Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào năm 2017.
 
Khai mạc trọng thể Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào - ảnh 1
 Khai mạc Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam năm 2017 tại Lào.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Saysomphone Phomvihane và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Tòng Thị Phóng cùng nhiều lãnh đạo hai nước tham dự.

Tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững

Với chủ đề Sắc màu Việt Nam, toàn bộ sảnh của Cung Văn hóa Quốc gia Lào đã dành cho phía Việt Nam trưng bày thành 3 khu vực: triển lãm ảnh, triển lãm sách và khu trưng bày những đồ thủ công mỹ nghệ, đồ chơi dân gian tinh xảo, khu vực triển lãm áo dài và khu vực thông tin về các điểm đến nổi tiếng của Việt Nam.
 
Khai mạc trọng thể Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào - ảnh 2
Lãnh đạo 2 nước tại Lễ khai mạc.

Không gian trưng bày còn thấm đẫm âm nhạc Việt Nam bởi các nhạc công chơi đàn bầu, sáo trúc… với những bản Việt Nam quê hương tôi, Trống Cơm… vang vọng, rộn ràng.

Tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện đã khẳng định, mối quan hệ đoàn kết mẫu mực thủy chung, đậm nghĩa nặng tình gắn bó đặc biệt giữa hai đất nước, hai dân tộc anh em được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông kính yêu cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công gây dựng, gìn giữ và vun đắp đã không ngừng phát triển trở thành tài sản chung vô giá của hai dân tộc, là quy luật sống còn, là nhân tố bảo đảm thắng lợi của hai dân tộc Việt Nam và Lào.
 
Khai mạc trọng thể Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào - ảnh 3
Bộ trưởng Bộ TTVHDL Lào trò chuyện với các lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam.

“Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Việt - Lào hai nước chúng ta/ Tình sâu hơn nước Hồng Hà Cửu Long”. Còn Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn đã nhiều lần khẳng định: “Núi có thể mòn, sông có thể cạn, song tình nghĩa Lào Việt mãi mãi vững bền hơn núi hơn sông”- Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Ngày nay quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển, mối quan hệ hợp tác đã đi vào cả chiều sâu và chiều rộng, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, văn hóa, giáo dục… Sự hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa các cơ quan của Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương của Việt Nam và Lào luôn được tăng cường, có kết quả, hiệu quả thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho nhân dân hai nước Việt Nam và Lào.

Với việc Những ngày Văn hóa, Du lịch Lào tại Việt Nam và Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào được tổ chức thường niên, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng, đây là các hoạt động có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc quảng bá, giới thiệu văn hóa, thúc đẩy tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.
 
Khai mạc trọng thể Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào - ảnh 4
Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Nguyễn Ngọc Thiện.

“Năm 2017, Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp với Bộ TTVHDL Lào tổ chức Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào với mong muốn giới thiệu tới nhân dân Lào anh em vẻ đẹp Việt Nam thông qua các tác phẩm về phong cảnh, văn hóa, con người, đặc biệt là các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản thế giới cùng các hiện vật văn hóa đặc trưng của Việt Nam, giới thiệu những chương trình biểu diễn nghệ thuật ca múa nhạc dân tộc Việt Nam, các hoạt động giới thiệu xúc tiến du lịch chung Việt Nam - Lào nhằm quảng bá tiềm năng du lịch của hai nước”- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Gửi lời chúc cho tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tin tưởng việc tổ chức đồng thời Những ngày Văn hóa, Du lịch Lào tại Việt Nam cũng như Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào năm 2017 nhân sự kiện trọng đại trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước có ý nghĩa quan trọng, tiếp tục góp phần củng cố, tăng cường quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào.

Tình đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện

Tại buổi khai mạc, Bộ trưởng Bộ TTVHDL Lào- Bosengkham Vongdara- đã đánh giá cao Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn lần này.
 
Khai mạc trọng thể Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào - ảnh 5
Bộ trưởng Bộ TTVHDL Lào Bosengkham Vongdara.

“Đi đôi với triển lãm ảnh lần này, các vị khách còn được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật của các nghệ sĩ Việt Nam, trình diễn với tất cả tấm lòng, tình cảm thân thiết và tình đoàn kết yêu quý như anh em một nhà, gửi tới nhân dân Lào mà đặc biệt là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thủ đô Viêng Chăn”- Bộ trưởng Bosengkham Vongdara nhận định.

Bộ trưởng TTVHDL Lào cũng chia sẻ, Những ngày Văn hóa được tổ chức đồng thời ở cả hai nước trong cùng một khoảng thời gian đã thể hiện cho thấy tình hữu nghị to lớn, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào anh em trong suốt thời gian qua cũng như ngày nay.

Trước đó, vào trưa 17/7, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Vương Duy Biên và Thứ trưởng Bộ TTVHDL Lào Savankhone Razmountry cũng đã có buổi làm việc.
 
Khai mạc trọng thể Những ngày Văn hóa, Du lịch Việt Nam tại Lào - ảnh 6
Các lãnh đạo 2 nước tham quan triển lãm.

Hai Thứ trưởng đã đánh giá cao sự hợp tác về văn hóa, du lịch giữa hai quốc gia thời gian qua và những kế hoạch trong thời gian tới. Thứ trưởng Vương Duy Biên đã đề nghị phía Lào bố trí quỹ đất để xây dựng công viên Hồ Chí Minh tại Thủ đô Viêng Chăn. Đồng thời gửi lời mời của Bộ VHTTDL Việt Nam tới Bộ TTVHDL Lào vào tháng 8 tới đây cử đoàn sang tham dự Liên hoan âm nhạc ASEAN tổ chức tại Hà Nội và tháng 9 sang tham Hội chợ Quốc tế Du lịch tại TP HCM. Phía Lào đã nhất trí với các lời mời và đề nghị này.

Tối nay, tại Cung Văn hóa Quốc gia sẽ diễn ra Chương trình nghệ thuật Hương sắc Việt Nam và tình hữu nghị Việt - Lào./.

Theo Tổ quốc
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác