Khai quật dấu tích cung điện mùa hè đối diện Taj Mahal

Khai quật dấu tích cung điện mùa hè đối diện Taj Mahal - ảnh 1
Phần phát lộ của di tích
Việc mở rộng khai quật của các nhà khảo cổ Ấn Độ vừa đem lại kết quả mới nhất cho khảo cổ thế giới: Phần còn lại của cung điện mùa hè trong khu vườn Mehtab Bagh, đối diện với tòa lâu đài nổi tiếng thế giới Taj Mahal đã phát lộ.
Cung điện mùa hè này được cho là do hoàng đế Shah Jahan ra lệnh xây dựng. Ông chính là vị hoàng đế si tình thường xuyên có mặt ở khu vườn Mehtab Bagh (khu vườn Ánh Trăng) để ngắm Taj Mahal vào ban đêm.
Phần di tích phát lộ cho thấy công trình cung điện này dường như được xây theo kiểu cấu trúc baradari. Baradari là một tòa nhà hay cung điện với 12 cửa ra vào, cho phép các luồng khí tự do đi xuyên qua. Có ba hành lang chạy dài theo tất cả các cạnh của công trình. Kiểu kiến trúc này được biết đến bởi khả năng khuếch đại âm thanh một cách đáng ngạc nhiên, và chính vì thế những công trình kiểu này thường được xây dựng phục vụ các buổi trình diễn âm nhạc, khiêu vũ và các loại hình giải trí dành cho giới quý tộc Ấn Độ. Ngoài ra, đây cũng là tòa nhà hóng mát và đón không khí trong lành rất tuyệt vời vào mùa hè.
Khai quật dấu tích cung điện mùa hè đối diện Taj Mahal - ảnh 2
Kiểu kiến trúc badari truyền thống ở Ấn Độ

Khu vườn Mehtab Bagh, nơi phát lộ di tích cung điện mùa hè nói trên, là một kiểu vườn Ba Tư thời đế quốc Mughal (Mogul), ước tính rộng khoảng 300-350m2, và hài hòa một cách lý tưởng với lâu đài Taj Mahal ở phía đối diện.
Sử sách ghi lại rằng hoàng đế Shah Jahan đã định ra một vị trí đặc biệt bên bờ sông Yamuna hình vành trăng lưỡi liềm, phủ cỏ lên và xây dựng thành một địa điểm lý tưởng để ngắm Taj Mahal từ phía đối diện. Nơi này được thiết kế như một vườn địa đàng với các lối đi phủ thạch cao, lầu hóng mát, hồ bơi, đài phun nước và vườn cây ăn quả. Khu vườn trở thành một phần của toàn bộ khu Taj Mahal.
Cung điện Taj Mahal được xây dựng vào khoảng từ năm 1632 đến 1653, là một trong những công trình kiến trúc thời Mogul độc đáo và đẹp nhất còn lại đến nay trong kho tàng di sản vật thể của nhân loại. Cung điện này do hoàng đế Shah Jahan xây dựng để bày tỏ tình yêu và sự thương nhớ khôn nguôi dành cho người vợ quá cố của ông, hoàng hậu Mumtaz Mahal, qua đời khi đang sinh nở.
Khai quật dấu tích cung điện mùa hè đối diện Taj Mahal - ảnh 3
Chân dung hoàng đế Shah Jahan

Vua và hoàng hậu đã trải qua 19 năm chung sống với nhau, có 14 người con, trong đó một nửa chết trẻ. Sử sách ghi lại rằng, hoàng đế Shah Jahan không thể nguôi được nỗi đau sau cái chết đột ngột của hoàng hậu. Ông lui vào sống ẩn dật trong nhiều năm, và khi xuất hiện trở lại, mọi người vô cùng kinh ngạc bởi tóc ông đã chuyển sang bạc trắng và gương mặt vô cùng tiều tụy.
Trước khi cung điện Taj Mahal được xây dựng, thi hài của hoàng hậu được chôn cất tạm thời ở một khu vườn có tên là Zainabad bên bờ sông Tapti.
Theo ND
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác