Khai trương phòng trưng bày tranh Đông Hồ tại Pháp

Khai trương phòng trưng bày tranh Đông Hồ tại Pháp - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: internet
(Cinet)- Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris vừa tổ chức khai trương phòng trưng bày bộ tranh Đông Hồ của nhà sưu tập người Pháp Giăng Jean Pierre Pascal. 
Được biết, bộ sưu tập gồm cả ngàn bức tranh Đông Hồ và cũng là bộ sưu tập lớn nhất hiện nay, góp phần không nhỏ nhằm bảo tồn một loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, giúp người xem hiểu hơn những nét văn hóa dân gian đặc trưng Việt Nam.
Chia sẻ về việc thực hiện ý tưởng của mình, Jean Pierre Pascal cho biết, những bức tranh tưởng như vô cùng đơn sơ đó lại chứa đựng nhiều giá trị kết tinh, từ giá trị vật lý, chất liệu và kỹ thuật đến giá trị nghệ thuật - văn hóa… Qua đó ông bày tỏ mối lo lắng khi làng tranh Đông Hồ chỉ còn vài ba nghệ nhân làm tranh và lưu ý về xu hướng làm nhái, dễ dãi trong việc làm tranh dòng Đông Hồ hiện nay ở Việt Nam. Tuy nhiên, ông cũng hy vọng với sự ghi nhận giá trị của UNESCO, với sự phát triển của du lịch và nỗ lực bảo tồn văn hóa của Việt Nam, dòng tranh Đông Hồ sẽ được bảo tồn.
Tranh dân gian Đông Hồ là dòng tranh của sự tưởng tượng, hoàn toàn mang tính dân gian, phản ánh hình ảnh trẻ em, tôn giáo, vua chúa… Đó là những bức tranh hiếm, đẹp và rất riêng. Hơn thế, chính sự tưởng tượng dân gian còn nhằm hướng tới giáo dục nhân cách, lẽ sống thông qua các bức tranh. Nhờ đó mà nó đã trở thành nghệ thuật văn chương về hình ảnh, người ta không cần phải đọc mà vẫn hiểu nội dung thông qua việc chiêm ngưỡng.
Hồi đầu năm 2014, tại Pháp từng diễn ra triển lãm tranh Đông Hồ do Hội người Việt Nam tại Pháp (UGVR) phối hợp với nhiều hội đoàn khác tổ chức tại thành phố Villeurbanne, thuộc tỉnh Rhône, phía đông nước Pháp. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ năm Việt Nam tại Pháp, nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Các bức tranh trưng bày tại triển lãm cũng chính do ông Jean Pierre Pascal dày công nghiên cứu và sưu tầm từ nhiều năm nay. Hiện nay ông Jean Pierre Pascal đang xúc tiến việc viết một cuốn sách về tranh dân gian Đông Hồ với sự hỗ trợ của ông Nguyễn Dư, cựu giáo sư một trường kỹ thuật hàng đầu của Pháp ở Lyon.
 “Thông điệp tôi muốn gửi đi là: Hy vọng dòng tranh truyền thống này được bảo tồn, bởi nó mang tính đại diện cho văn hóa Việt Nam; tiếp đó nó cho phép nhiều người, cả người Việt Nam và khách du lịch hiểu văn hóa Việt Nam khi được diễn giải. Tôi muốn công việc này được tiếp tục, tôi muốn bộ sưu tập tranh Đông Hồ ngày càng phong phú bằng việc tìm lại những bức cũ và phục chế" - Ông Jean Pierre Pascal.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác