Khám phá cửa hàng sách dưới nước độc đáo tại Venice

Du khách khi đến với Venice luôn thích thú khi thấy một chiếc thuyền Gondola nguyên bản dài 11m, thuyền kayak, bồn tắm cũ và thùng gỗ là những vật dụng được dùng làm nơi trưng bày những cuốn sách cũ và mới của cửa hàng sách “Acqua Alta,” Venice của Italy.
Khám phá cửa hàng sách dưới nước độc đáo tại Venice - ảnh 1
Một góc cửa hàng sách độc đáo của ông Frizzo. (Nguồn: ANSA)
Đây là cửa hiệu sách “dưới nước” duy nhất trên thế giới nhưng mang nhiều nét đặc trưng riêng của vùng Venice và nột nửa khách hàng của hàng sách là người nước ngoài.

Chủ hiệu sách, ông Luigi Frizzo đã mở “Acqua Alta” từ một thập kỷ trước và là người sở hữu ba hiệu sách trong thành phố Venice. Trong thời gian lũ lụt thường kỳ xảy ra đối với thành phố Venice, ông Frizzo phải chuyển các cuốn sách từ sàn nhà, bồn tắm, thuyền lên các giá cao hơn, nhằm bảo đảm cửa hàng sách vẫn mở cửa kinh doanh như thường lệ.

Theo liệt kê gần đây của hãng thông tấn Anh, BBC, cửa hàng sách Acqua Alta là một trong 10 nhà sách đẹp nhất trên thế giới. Cửa hàng sách này nằm trong khu Calle Longa Santa Maria Formosa của Venice, mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 8 giờ tối và là nơi bốn con mèo yêu quý của Frizzo nương thân.

Tại đây, ông Luigi Frizzo có một bộ sưu tập các cuốn sách quốc tế về Venice rất đặc biệt cũng như một số phần quý hiếm trong bộ truyện tranh Corto Maltese.

Ngoài ra còn có nhiều thể loại sách về nghệ thuật, sách về nghệ thuật đóng thuyền Gondola, sách về kinh doanh, phục vụ dịch vụ chuyên chở khách du lịch bằng thuyền Gondola, những bộ sách kinh điển như Hoàng tử Antoine De Saint-Exupery được dịch sang tiếng địa phương Venetian.

Hầu như tất cả các cuốn sách của cửa hiệu “Acqua Alta” đều có chủ đề về Venice. Tuy nhiên, cửa hàng cũng có những cuốn sách theo chủ nghĩa bí truyền Rudolf Steiner với hình ảnh Rudolf Steiner được treo gần cửa ra vào. Ngoài ra, cửa àng cũng có một góc tranh, ảnh, sách về nghệ thuật tình dục.

Bên cạnh các loại sách quý hiếm được bày bán, còn có cả những cuốn sách với giá chỉ 1 euro. Đến đây độc giả còn có thể lựa chọn sách về nhiếp ảnh, âm nhạc, thi ca, bưu thiếp cũ từ một thùng gỗ để riêng.

Ông Frizzo chia sẻ, sách của cửa hàng sách của ông được trưng bày theo chủ đề hoặc ngôn ngữ. Để sưu tầm các thể loại và làm phong phú cho cửa hàng của mình, ông Frizzo còn mua lại các bộ sưu tập sách tư nhân, ở đó có thể tìm thấy những bản sách quý hiếm, ít được xuất bản ra công chúng, thậm chí có những cuốn sách có niên đại từ thế kỷ 18 và 19.

Ông Frizzo cho biết, cửa hàng sách của ông ban đầu là một nhà kho, ông đã phải mất thời gian dài để sửa chữa, trang trí mới có được khung cảnh như ngày nay. Một năm sau khi mở cửa hàng sách, Frizzo nhận ra công dụng của những chiếc thuyền Gondola đối với cửa hiệu sách của mình, thứ mà ông đã tìm kiếm một thời gian dài để đối phó với tình trạng thủy triều dâng cao tại Venice.

Lúc đó, “tôi đã mua những chiếc xuồng gỗ, bao gồm cả thuyền hai chỗ ngồi thuộc câu lạc bộ chèo thuyền Querini ở địa phương, chúng không thể sử dụng cho các cuộc thi nữa. Bên cạnh chiếc thuyền gỗ thì bồn tắm cũng là vật hữu ích để giữ cho sách an toàn trước mực nước dâng cao của triều cường” ông Frizzo nói.

Mỗi khi tiếng còi báo động triều cường dâng cao được phát ra ở Venice, những cuốn sách được chuyển lên giá cao hơn. Tuy nhiên vào năm 2008-2009, khi nước ngập vượt qua thành thuyền Gondola, ca nô, thùng gỗ nên ông đã phải vứt bỏ nhiều cuốn sách, trong đó có bộ sách bách khoa toàn thư cũ bị phá hủy. Hiện ông đang tìm cách khôi phục lại.

Ông Frizzo, 73 tuổi, sinh ra ở Vicenza. Trước khi mở cửa hàng sách ông đã từng là một nhân viên kiểm lâm, nhân viên sòng bạc, bồi bàn, đầu bếp và thủy thủ. Ông cho biết mình đã làm nhiều công việc khác nhau và đã từng sống ở Đức. Khi là một thủy thủ ông đã có cơ hội đi vòng quanh thế giới, do đó, ông đã học được nhiều ngôn ngữ khác nhau. Điều này rất thuận lợi cho ông khi giao tiếp, trao đổi cũng như đàm đạo về các loại sách với khách, đặc biệt là những người khách nước ngoài có cùng sở thích nghiên cứu về sách như ông./.
Theo VN+
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác