Khám phá văn hóa Iran qua triển lãm “Thảm Ba Tư”

Khám phá văn hóa Iran qua triển lãm “Thảm Ba Tư” - ảnh 1
Thảm Ba Tư có họa tiết trang nhã với vô số màu sắc. Ảnh: internet
(Cinet)- Từ 21- 23/11, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ phối hợp cùng Safa Carpet Gallery tổ chức “Triển lãm thảm Ba Tư lần thứ 2”.
Sau triển lãm lần thứ nhất được tổ chức vào năm 2009, triển lãm lần này sẽ trưng bày hơn 200 mẫu thảm chất lượng cao với các kiểu trang trí phong phú mang đậm nét nghệ thuật và văn hóa Ba Tư, được trưng bày theo thời gian từ cổ đại tới đương đại.
Triển lãm sẽ phần nào mang đến cái nhìn toàn diện về thảm Ba Tư, hứa hẹn là điểm dừng chân hấp dẫn cho những người đam mê thảm Ba Tư. Hơn nữa, đây còn là cơ hội để gặp gỡ các nghệ nhân dệt thảm và tìm hiểu phương thức tạo ra một tấm thảm đẹp và mang tính nghệ thuật khiến thảm Ba Tư trở thành huyền thoại của cả thế giới. Đặc biệt, triển lãm lần này còn có sự tham dự của hai nghệ nhân thảm xuất sắc ở Iran – ông Bagher Seirafian và Amir Erami, từng góp mặt ở Lễ hội Thảm quốc gia vào tháng 8/2014 ở Tehran (Iran).
Được biết, thảm dệt tay Ba Tư là sản phẩm dệt thủ công ở Iran. Thảm được dệt bằng tay, không chỉ có công dụng thông thường mà nó còn được dùng để trang trí như treo trên tường, trải bàn... Nghệ thuật dệt thảm ở Iran đã có lịch sử 2.500 năm, xuất phát từ văn hóa và phong tục của người dân cũng như tình cảm của họ. Những người thợ dệt hòa trộn các họa tiết trang nhã với vô số màu sắc, tràn ngập hoa cỏ và chim thú. Mỗi họa tiết, bức tranh, hình ảnh trên thảm đều kể lại những câu chuyện khác nhau, thể hiện tính thẩm mỹ trên từng vùng đất khác nhau tại Iran, và khẳng định niềm tin về tôn giáo của những người dân nơi này. Ngày nay, những tấm thảm Ba Tư không chỉ có mặt trong các bảo tàng nghệ thuật, các cung đình tại Iran mà đã xuất hiện ở nhiều nơi trên thế giới.
Thông qua cuộc triển lãm này, người dân Việt Nam sẽ có cơ hội biết nhiều hơn về nền văn hóa Iran. Đại sứ Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam - Hossein Alvandi Behineh cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, Đại sứ quán Iran tại Việt Nam sẽ ưu tiên tổ chức thêm các sự kiện văn hóa, nhằm góp phần phát triển quan hệ giữa nhân dân hai nước nói riêng và đẩy mạnh hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam – Iran.
BTV
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác