Kịch rối cổ điển Nhật Bản trình diễn tại Thủ đô Hà Nội

Kịch rối cổ điển Nhật Bản trình diễn tại Thủ đô Hà Nội - ảnh 1
Chương trình “Trình diễn kịch rối dây cổ điển Nhật Bản”.
(Cinet)- Chương trình “Trình diễn kịch rối dây cổ điển Nhật Bản” sẽ diễn ra vào 14 giờ các ngày 21, 22/3 tại Nhà hát Múa rối Việt Nam (361 Trường Chinh, Hà Nội). Chương trình do Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Nhà hát Tuổi Trẻ và Nhà hát Múa rối Việt Nam phối hợp tổ chức.
Các nghệ sỹ của Nhà hát Kịch rối Youkiza sẽ trực tiếp biểu diễn những tiết mục cụ thể như: diễn rối múa sư tử, trích đoạn các vở “Tsunayakata”, “Yaoya-Oshichi/ Oshichi, the greengrocer’s daughter” (Yaoya-Oshichi/ Oshichi, con gái người bán rau).
Bên cạnh đó, các nghệ sỹ của Nhà hát Kịch rối Youkiza sẽ giao lưu trực tiếp với khán giả, giới thiệu về nghệ thuật múa rối Nhật Bản trong chương trình workshop kéo dài cả ngày 23/3.
Đại diện ban tổ chức chia sẻ, ở Nhật Bản, múa rối sư tử thường được biểu diễn tại lễ hội năm mới với mục đích xua đi bệnh tật và ác quỷ. Con sư tử trong tiết mục  được ghép từ hai con rối, đặt trong một tấm vải (con rối phía trước thể hiện phần đầu và chi trước, con rối phía sau là phần cơ thể và chi sau của sư tử).
Nét hấp dẫn của điệu múa nằm ở sự kết hợp giữa những chuyển động mạnh mẽ với thao tác khéo léo khi điều khiển sợi dây rối, nhằm diễn tả những động tác, chuyển động linh hoạt của sư tử…
Nhà hát Kịch rối Youkiza do Youki Magosaburō I thành lập năm 1635. Các nghệ sỹ của nhà hát thường trình diễn những vở diễn cổ điển dựa trên kho tàng kịch rối jōruri. Bên cạnh đó, nhà hát cũng thường xây dựng các chương trình biểu diễn đèn lồng ma thuật.
Trong những dự án thử nghiệm, người nghệ sỹ vừa điều khiển rối vừa đảm nhiệm một vai trong vở kịch, đan xen yếu tố thị giác vào đèn lồng ma thuật Edo.
CN/TTX
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác