Kịch Việt Nam lưu diễn ở Trung Quốc

Kịch Việt Nam lưu diễn ở Trung Quốc - ảnh 1
Cảnh trong vở kịch Lâu đài cát (Ảnh: Nhà hát kịch Việt Nam )
(Cinet)- Thông tin từ Nhà hát Kịch Việt Nam, hai vở diễn "Lâu đài cát" và "Đám cưới con gái Chuột" sẽ lưu diễn tại Trung Quốc từ ngày 21-27/4.
Nhận lời mời chính thức từ Hội Văn hóa Hà Nam - Trung Quốc, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ lên đường đến hai thành phố lớn Trịnh Châu và Lạc Dương, Trung Quốc biểu diễn. Hoạt động này nhằm tăng cường tình hữu nghị và giao lưu văn hóa giữa hai nước.
 “Đám cưới con gái chuột” là tác phẩm kịch thiếu nhi đã từng được dàn dựng và lưu diễn tại nhiều nước như Đức, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ... và được khán giả, đặc biệt là khán giả nhỏ tuổi yêu thích.
Vở kịch kể về một bà mẹ Chuột kén chồng cho con gái tên là Ju Ju. Một cuộc tuyển chọn con rể diễn ra  giữa các chàng Mặt trời, Mây đen, Gió, Bức tường, Chuột trắng… xong tất cả đều bị từ chối, vì họ không giàu, không quyền lực, cũng không nổi tiếng. Cuối cùng, mẹ Chuột đồng ý gả con gái cho Mèo đen giàu có, uy quyền. Nhưng rồi sau lễ cưới, tên Mèo Đen gian xảo rắp tâm muốn ăn thịt mẹ con nhà Chuột, lúc này Chuột Trắng và các bạn xuất hiện, giải cứu mẹ con nhà chuột. Thoát cơn hoạn nạn, Chuột mẹ đồng ý cho Ju Ju và Chuột Trắng kết thân.
Màu sắc dân gian rất đậm nét, trang phục áo dài truyền thống, sự giả trang rực rỡ của những “nhân vật” trên sàn diễn, những bài hát vui nhộn, những động tác diễn xuất hình thể khá tinh tế để thể hiện một cốt truyện hấp dẫn, dí dỏm… đã từng khiến các khán giả nhí bị mê hoặc và những khán giả lớn tuổi thì như được trở lại tuổi thơ.
Còn “Lâu đài cát” của đạo diễn NSƯT Anh Tú là câu chuyện về gia đình ông Quân – bà An được biết đến là một gia đình tứ đại đồng đường, có nền tảng văn hóa, coi trọng đạo lý với những người con làm chức vụ cao. Tuy nhiên, đó chỉ là vẻ bên ngoài, là những chiếc mặt nạ khéo đậy che của các thành viên trong gia đình. Họ là những người rất đạo mạo, coi trọng truyền thống gia đình… nhưng đằng sau đó, họ sống giả dối, buông thả. Sự thật chỉ được lộ ra khi Thiên – người cháu đích tôn của gia đình đưa người yêu về ra mắt và gia đình ông Quân phải đối diện với sự thật…
“Lâu đài cát” (hay tên gọi khác “Mặt nạ người”) chính là hiện thân sự thật đen tối của các thành viên trong nhiều gia đình ngày nay. Sự ảnh hưởng của cơ chế thị trường, sự tác động của những thói hư tật xấu đã khiến con người phải đeo mặt nạ để sống bình yên, che đậy những khuyết điểm và sự tha hóa của bản thân. Cái mặt nạ ấy được vẽ bằng chất liệu của ngôn từ: Truyền thống gia đình, nhân cách đạo lý… và, cái mặt nạ ấy ngày càng dày lên, dẫn đến những hệ lụy và bi kịch khôn lường…
Mỗi gia đình được ví như một "tế bào" của xã hội, để xã hội lành mạnh, thì trước hết, từng “tế bào” phải lành mạnh. Đó chính là thông điệp của vở kịch “Lâu đài cát”.
T.Dung
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác