​Lần đầu tiên vở kịch về Việt Nam được biểu diễn tại Liên hoan sân khấu nổi tiếng nhất nước Pháp

(Cinet) - Theo Trung tâm Văn hóa Pháp, lần đầu tiên vở kịch “Sài Gòn”, vở kịch về Việt Nam được biểu diễn tại một trong những liên hoan sân khấu danh giá nhất nước Pháp - Liên hoan sân khấu Avignon.

Liên hoan sân khấu Avignon là liên hoan sân khấu nổi tiếng bậc nhất gắn với sự ra đời của ngành kịch nghệ nước Pháp từ năm 1947. Đây cũng là một trong những liên hoan văn hóa nổi tiếng và lâu đời nhất trên thế giới.

Diễn ra từ ngày 6 - 26/7/2017, Liên hoan thu hút sự tham gia của các đoàn kịch đến từ nhiều quốc gia khác nhau như: Pháp, Mỹ, Ecuador, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Tây Ban Nha, Việt Nam…
 
​Lần đầu tiên vở kịch về Việt Nam được biểu diễn tại Liên hoan sân khấu nổi tiếng nhất nước Pháp - ảnh 1
Hình ảnh trong vở diễn "Sài Gòn". Ảnh:  Anne Christine Poujoulat AFP
Đặc biệt, năm nay, lần đầu tiên tác phẩm có nội dung về Việt Nam được trình diễn tại Liên hoan. Đó là tác phẩm “Sài Gòn” của nữ tác giả Pháp Caroline Guiela Nguyễn. Vở diễn được diễn sáu buổi trong chương trình chính thức của Liên hoan sân khấu Avignon vào các ngày 8, 9, 10, 12, 13 và 14/7.

Dài hơn ba tiếng, vở kịch có sự tham gia của 11 diễn viên gồm 5 người Pháp, 3 Việt kiều và 3 diễn viên Trường ĐH Sân khấu - điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Xuyên suốt vở kịch, Caroline Guiela Nguyễn đã kể về những câu chuyện đời trải dài trong suốt 40 năm của những Việt kiều tại Pháp, như gia đình cô tại hai thời điểm. Đó là thời điểm năm 1956 khi những người Pháp cuối cùng rời khỏi Việt Nam và thời điểm năm 1996, khi các Việt kiều có thể trở lại đất nước.

Trước đó, “Sài Gòn” đã ra mắt công chúng Pháp vào tháng 6 tại thành phố Valence (miền Nam nước Pháp). Sau Avignon, vở kịch sẽ được biểu diễn từ ngày 7 - 11/11 tại nhà hát MC2 Grenoble, từ ngày 6 - 7/12 tại Comédie de Reims và từ 12/1 đến 10/2/2018 tại nhà hát Odéon-Théâtre de l’Europe.

GL (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác