Làng nghề Việt Nam đến với bạn bè Mozambique

Từ ngày 23-28/3, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức Triển lãm ảnh “Làng nghề truyền thống Việt Nam” của nhiếp ảnh gia, nhà báo Lê Bích.

Triển lãm gồm 20 bức ảnh khổ lớn, giới thiệu nhiều hình ảnh đẹp và sống động về các làng nghề truyền thống thuộc đồng bằng Bắc Bộ và miền núi phía Bắc Việt Nam. Nhiều đại sứ thuộc Ngoại giao đoàn tại Mozambique, đại diện các tổ chức quốc tế, đại diện chính quyền thủ đô Maputo, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Du lịch, đông đảo bạn bè Mozambique và cộng đồng người Việt Nam đã tới tham dự triển lãm.
 
Làng nghề Việt Nam đến với bạn bè Mozambique - ảnh 1
Bạn bè sở tại thích thú với các nghề thủ công của Việt Nam. (Nguồn: ĐSQ)

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung đã giới thiệu khái quát về sự hình thành và phát triển của làng nghề truyền thống tại Việt Nam. Trong đó, Đại sứ đã nêu bật những giá trị không chỉ về văn hóa, nghệ thuật mà cả về kinh tế, giao thương, du lịch của mô hình làng nghề truyền thống đang được Việt Nam bảo tồn và phát triển. Qua góc ảnh nghệ thuật của nhà báo Lê Bích, nhiều nét đẹp trong đời sống của người dân làng nghề Việt Nam đã được thể hiện phong phú, sinh động và rất có sức truyền hứng.

Nhiều bạn Mozambique, nhất là các sinh viên, học sinh đặc biệt quan tâm đến cách thức các nghệ nhân trong làng truyền nghề cho thế hệ trẻ, góp phần gìn giữ và phát triển các kỹ năng và kỹ thuật truyền thống, đồng thời qua đó bảo tồn các giá trị nghệ thuật, nhân văn của văn minh làng xã cùng đồng bằng Bắc Bộ. Triển lãm cũng đem đến cho người xem hình ảnh một đất nước Việt Nam đẹp về cảnh sắc, phong phú và đa dạng về văn hóa với con người Việt Nam hiền hòa, chăm chỉ lao động.
 
Làng nghề Việt Nam đến với bạn bè Mozambique - ảnh 2
Triển lãm cũng đem đến cho người xem hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp. (Nguồn: ĐSQ)

Đây không phải lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique tổ chức Triển lãm ảnh về đất nước, con người và phong tục tập quán Việt Nam tại Maputo, nhưng Triển lãm Làng nghề truyền thống lần này vẫn tiếp tục được bạn bè sở tại và quốc tế hoan nghênh.

Sau thời gian trưng bày tại các khách sạn sang trọng tại Thủ đô, các tác phẩm của triển lãm sẽ được chuyển đến giới thiệu tại các địa điểm đại chúng hơn để đông đảo người dân Mozambique được biết đến đất nước và con người Việt Nam.

Theo baoquocte.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác