Lịch sử Chiến tranh thế giới thứ nhất – Những kỷ niệm chung Pháp-Việt Nam

Gia Linh

(Cinet) - Trong khuôn khổ Ngày hội Sách châu Âu lần thứ 8, Trung tâm Văn hóa tại Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo – triển lãm với chủ đề “Lịch sử chiến tranh thế giới thứ nhất: Những kỷ niệm chung Pháp – Việt Nam 1914-2018”

Lịch sử Chiến tranh thế giới thứ nhất – Những kỷ niệm chung Pháp-Việt Nam - ảnh 1Ảnh minh họa. Nguồn: BTC

Theo Ban tổ chức, suốt một thời gian dài, sự tham gia của người lao động và binh lính Đông Dương vào Chiến tranh thế giới thứ nhất đã bị những cuộc xung đột khác làm lu mờ hay bị gộp vào những vấn đề lớn hơn. Dù sự tham gia ấy đã có thể trở thành mục tiêu  của nhiều hiệu chỉnh lịch sử quan trọng nhưng chưa từng có sự kiện khoa học Pháp – Việt trong lĩnh vực lịch sử và khoa học nào được dành trọn cho đề tài này.

Vì vậy, buổi thảo luận sẽ đề cập đến một khía cạnh còn chưa được biết đến trong lịch sử và ký ức văn học về Chiến tranh thế giới thứ nhất, đó là sự tham gia của người lao động và binh lính Đông Dương vào cuộc đại chiến này.

Hội thảo có sự tham gia của các diễn giả như: Giáo sự Piere Journoud – giáo sư về Lịch sử đương đại tại Đại học Paul Valery – Montpellier3; Giáo sư Laurence Campa – giáo sư về văn học Pháp tại Đại học Paris-Nanterre; Tiến sĩ Henri Eckert – giảng viên trong lịch sử đương đại và phó giám đốc ESPE- Martinique; ông Trần Hinh – Giảng viên Văn học trường Đại học Quốc gia Hà Nội và Giáo sư Phạm Quang Minh – Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV.

Sự kiện sẽ diễn ra tại Trung tâm Văn hóa Pháp, Hà Nội vào 16/5 và tại Thư viện Khoa học Tổng hợp, Thành phố Hồ Chí Minh vào 17/5 với hai ngôn ngữ Pháp – Việt./.

Gia Linh

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác