Liên hoan phim ASEAN tại Camphuchia

(Cinet) - Liên hoan phim ASEAN sẽ được Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia phối hợp Đại sứ quán các nước thành viên ASEAN tại Campuchia tổ chức từ ngày 8 - 17/9.
 
Liên hoan phim ASEAN tại Camphuchia - ảnh 1
Bìa poster "Bao Giờ cho đến tháng 10" – Đạo diễn Đặng Nhật Minh.
Ảnh: giadinh.net.vn

Mỗi nước đều giữ gìn bản sắc, truyền thống văn hóa, nghệ thuật của mình; đồng thời có sự giao lưu, trao đổi làm phong phú cuộc sống tinh thần của mình và của cả Cộng đồng ASEAN. Liên hoan phim ASEAN được tổ chức nhằm đề cao văn hóa của các nước trong hiệp hội.

Theo đó, Đại sứ quán mỗi nước thành viên ASEAN tại Campuchia sẽ lựa chọn một phim của nước mình để được chiếu trên Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK) và Truyền hình Quân đội Hoàng gia (TV5) của Campuchia lúc 22 giờ hàng ngày trong thời gian diễn ra Liên hoan phim nói trên.

Các phim sẽ được trình chiếu bao gồm: "Pee Mak" (Thái Lan), "Ada Apa" Dengan Rina (Brunei), "Lousiss Loves Bai Tong" (Lào), "By Concidence" (Myanmar), "Cái giá của tình yêu" (Campuchia)… và "Bao giờ cho đến tháng Mười" (Việt Nam).

Các bộ phim kể trên đều được giới chuyên môn và khán giả sở tại đánh giá cao, cũng như giành các giải thưởng trong nước và quốc tế.

Năm 1984, phim truyện nhựa 'Bao giờ cho đến tháng Mười' (kịch bản và đạo diễn: NSND Đặng Nhật Minh) ra đời và lập tức trở thành một tượng đài của nền điện ảnh Việt Nam hiện đại. Bộ phim từng sở hữu Giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 7 năm 1985; Giải đặc biệt tại Liên hoan phim Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương năm 1989; Bằng khen của Ủy ban Bảo vệ Hòa bình tại Liên hoan phim quốc tế Moskva năm 1985; Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo tại Liên hoan phim Quốc tế Hawaii năm 1985. Bộ phim này còn lọt vào danh sách 18 phim châu Á hay nhất mọi thời đại do kênh truyền trình CNN bầu chọn.

Lan Phạm (t/h)

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác