Liên hoan quốc tế “Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” tại TP. Hồ Chí Minh

(Cinet)-  Nằm trong chuỗi chương trình biểu diễn thuộc Liên hoan quốc tế “Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” tại Việt Nam, tối 25/9, liên hoan đã khai mạc tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí minh.

Liên hoan quốc tế “Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” diễn ra từ 21-27/9 tại Hà Nội và TP.HCM. Sau Hà Nội, từ 25-27/9, Liên hoan sẽ giới thiệu đến công chúng TP.HCM những tác phẩm múa đương đại xuất sắc từ Đức, Áo và Việt Nam.
 
Liên hoan quốc tế “Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” tại TP. Hồ Chí Minh - ảnh 1
Hình ảnh trong tác phẩm "Mái Nhà". Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn
Liên hoan quốc tế “Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” là một sáng kiến của EUNIC, Hiệp hội các Viện Văn hóa và Đại sứ quan Châu Âu tại Hà Nội, phối hợp tổ chức cùng các đối tác trong nước do Viện Goethe điều phối.

TS. Almuth Meyer-Zollitsch, Viện trưởng Viện Geothe Việt Nam, Chủ tịch EUNIC Hà Nội cho biết, kể từ phiên bản đầu tiên năm 2011, Liên hoan đã đóng góp thành công vào việc nâng cao nhận thức về múa đương đại và nay thực sự đã trở thành một sự kiện quốc tế - một điểm sáng trong bối cảnh văn hóa tại Việt Nam.

“Chúng tôi mời khán giả tới trải nghiệm nghệ thuật múa đương đại đa dạng về phong cách đến từ nhiều quốc gia: Đức, Pháp, Isarel, Nhật Bản, Áo và Việt Nam. Nhờ sự hỗ trợ hào phóng của UBND TP.HCM, các tác phẩm múa của Đức, Áo, và Việt Nam sẽ được biểu diễn trên sân khấu Nhà hát Thành phố - Liên hoan đang phát triển và mở rộng." - TS. Almuth Meyer-Zollitsch cho biết.
 
Liên hoan quốc tế “Múa đương đại: Sự gặp gỡ Á-Âu” tại TP. Hồ Chí Minh - ảnh 2
Hình ảnh trong tác phẩm "Những tiệm giặt là Hà Nội".  Ảnh: Trịnh Xuân Hải
Cụ thể tại Nhà hát lớn TP.HCM, trong đêm 25/9 là tác phẩm múa “Những tiệm giặt là Hà Nội” (ý tưởng biên đạo múa Riki Von Falken - Đức); 26/9 là tác phẩm “Sắc sắc không không” (ý tưởng Trần Ly Ly - Trường Múa TP.HCM) và “Vũ công Seismic” (biên đạo và trình diễn Doris Uhlich); 27/9 là tác phẩm “Mái Nhà” (kịch bản và biên đạo Bùi Ngọc Quân - Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM).

Trong đêm khai mạc 25/9, tác phẩm “Những tiệm giặt là Hà Nội” là sự hợp tác giữa nghệ sĩ, biên đạo múa người Đức Riki von Falken và nghệ sỹ video art Nguyễn Trinh Thi. Hai nghệ sĩ dẫn khán gia vào cuộc hành trình của quá trình biến đổi những điều từng được trải nghiệm, cũng như dấu ấn của chùng lên cuộc sống hiện tại qua việc xâu chuỗi những ký ức đứt đoạn, ký ức tự lặp lại với nhau thông qua những chuyển động và điệu bộ cơ thể, cử chỉ cá nhân và cử chỉ văn hóa, dùng con mắt tinh tế về ngôn ngữ hình ảnh cơ thể khai phá những chuyển động từ thông thường tới ngẫu hứng.

Sau thành công của các đêm diễn tại Hà Nội, các đêm diễn tại TP.HCM hứa hẹn sẽ đưa khán giả chìm đắm vào không gian nghệ thuật múa đương đại, giữa hiện thực và tưởng tượng để khám phá hám phá thế giới nội tâm của con người thời hiện đại, được thể hiện trên sân khấu được sắp đặt ánh sáng và đa phương tiện.

Gia Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác