Lùi thời gian trao giải Nobel Văn học 2016

Thông thường, Nobel Văn học được công bố vào tối ngày 8/10, sau các giải Y học, Vật lý, Hóa học, Kinh tế, nhưng năm nay giải thưởng cao quý này dự kiến trao vào ngày 13/10.
 
Lùi thời gian trao giải Nobel Văn học 2016 - ảnh 1
Huy chương Nobel làm bằng 150 gram vàng có chạm hình Alfred Nobel.
 
Muộn hơn một tuần so với thông lệ, nhưng đại diện Viện Hàn Lâm Thụy Điển không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào bởi quy trình xét giải Nobel luôn luôn là bảo mật.

Có trên 200 tác giả trong danh sách đề cử. Đầu năm, hội đồng giám khảo chọn ra 20 cái tên sáng giá nhất đến từ nhiều quốc gia. Đến tháng 5, danh sách chung khảo chỉ còn lại 5 người. Danh sách ngắn được hội đồng đánh giá, phê duyệt trong toàn bộ tháng 5. Cả một mùa hè đó hội đồng làm việc, bình xét và họp lại vào giữa tháng chín. Đến đầu tháng mười, hội đồng giám khảo đưa ra quyết định cuối cùng.

Mùa trao giải Nobel 2016 chính thức bắt đầu vào 3/10. Giải Nobel đầu tiên được công bố là giải Nobel Sinh lý học và Y khoa hay gọi tắt là Nobel sinh y học. Ngày 4/10, giải Nobel Vật lý được công bố và đến 17h45 ngày 5/10 công bố giải Nobel Hóa học. Giải Nobel Hòa bình được công bố vào 7/10, giải Nobel kinh tế được công bố vào 10/10 còn giải Nobel Văn học sẽ trao sau cùng.

Theo vannghequandoi.com.vn

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác