Maharashtra, Ấn Độ: Di sản đá cổ đại không được bảo vệ

Maharashtra, Ấn Độ: Di sản đá cổ đại không được bảo vệ - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: internet
Một tấm bia đá 766 tuổi, có niên đại từ triều vua Shilahara năm 1248 SCN đang bị phó mặc cho thời tiết và có nguy cơ bị phá hoại tại làng Kiravali, Naigaon, bang Maharashtra, Ấn Độ, một nhà sử học địa phương cho biết, thậm chí các nhà chức trách về khảo cổ học cũng trì hoãn việc tuyên bố công nhận di sản này.
Trước đó, Cơ quan Khảo sát Khảo cổ học Ấn Độ (ASI) đã công nhận rằng nghệ thuật chạm trổ và câu chữ tiếng Phạn, được đối chiếu theo bảng mẫu tự tiếng Phạn trên tấm bia đã cho thấy đây là một món quà hoặc vật ban thưởng của vua triều Shilahara, Anant Dev III cho một ngôi chùa đã từng tồn tại ở Kiravali. Các hình chạm khắc mặt trời và mặt trăng biểu thị món quà này sẽ trường tồn vĩnh viễn cùng trời đất . Các vật trang trí tốt lành (Kalash) xung quanh tượng trưng cho sự thịnh vượng và giàu có. Hình khắc con lừa và người phụ nữ đang quan hệ được cho là sự cảnh báo đối với hành vi trộm cắp và phá hoại với ngụ ý “Mẹ của họ sẽ phải gánh chịu hình phạt như trên tấm bia”. Ngày được khắc trên tấm bia là 25/10/1248.
Nhà sử học Shridatta Raut tại khu vực Vasai cho rằng tấm bia đá chỉ là một trong nhiều hiện vật lịch sử bị lãng quên của Vasai, “Tại Vasai có ít nhất 70 bản khắc và 40 tấm bia đá, đây là những nhân chứng lịch sử quan trọng nhưng đều không được bảo vệ. ASI nên hành động nhanh chóng để bảo vệ các hiện vật cổ đại này.”
Raut cũng nói thêm rằng tấm bia đá tại Kiravali đang đối mặt với nguy cơ trộm cắp, “Nó có thể bị đánh cắp và đem bán trên thị trường quốc tế, nơi tấm bia sẽ được gán với một mức giá đắt đỏ.”
“Hai tháng trước, các quan chức ASI đã ghé thăm ngôi làng và chụp nhiều bức ảnh về tấm bia. Họ đã đồng ý rằng tấm bia nên được đưa vào danh sách sở hữu và bảo vệ của họ. Nhưng từ đó, họ không bao giờ trở lại và tấm bia đang nằm trong tình trạng đổ nát.”
Trong khi đó, một quan chức ASI đã nói với tờ Dnaindia rằng tấm bia sẽ sớm được sưu tập để nghiên cứu, tuy nhiên ông không đưa ra khung thời gian cụ thể. Mayur Thakare, thành viên ASI tại Mumbai cho biết “Chúng tôi sẽ đưa tấm bia vào danh sách di sản của mình. ASI cũng đảm bảo rằng tấm bia được giữ an toàn khỏi những tên trộm. Và nếu cần thiết chúng tôi sẽ có cuộc nói chuyện riêng với người dân địa phương. Chúng tôi sẽ thông báo cho chính quyền địa phương về di sản đá này và đảm bảo rằng nó không bị đánh cắp.”
Theo Disanxanh.vn
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác