Malaysia: Thư viện điện tử “đánh bật” thư viện công truyền thống

Hien le

(Cinet)- Kỷ nguyên kỹ thuật số giờ đây đang thay thế những cuốn sách và tạp chí truyền thống.

Malaysia: Thư viện điện tử “đánh bật” thư viện công truyền thống - ảnh 1Ảnh: pinterest.com

Theo các con số thống kê tại hai thư viện của bang Penang, Malaysia, thư viện điện tử mới khai trương tại đây có số người xem lớn gấp 3.5 lần so với thư viện công thông thường.

Năm ngoái, thư viện công của Penang có 2,05 triệu thành viên. Tuy nhiên, đây là con số tổng cộng trong hơn bốn thập kỷ qua kể từ khi thư viện này đi vào hoạt động.

Trong khi đó, thư viện điện tử chỉ mới được thành lập hai năm, nhưng số thành viên đã lên tới 32.075 người vào năm 2017, tăng 350% so với con số 7.190 thành viên của năm 2016.

Các nhân viên của hai thư viện xác nhận, xu thế người đọc đã thay đổi theo hướng ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Internet như một nguồn dữ liệu và tài nguyên kiến thức.

Chester Low, một sinh viên của Đại học Tunku Abdu Rahman cho biết, thư viện công giờ đây không còn thú vị nữa khi so sánh với Thư viện Điện tử Penang.

“Thư viện điện tử rất tiện lợi bởi vì có Internet miễn phí và người đọc còn có thể đem túi vào trong phòng đọc,” Low nói.

Một thành viên khác chia sẻ, cô thích đọc sách điện tử bởi vì cô có thể tải nhiều sách cùng một lúc về máy tính bảng/điện thoại của mình, và đọc chúng mọi lúc, mọi nơi.

Thư viện Điện tử Penang (PDL) chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016. Nó được ưa thích đến nỗi chính quyền bang Penang đã quyết định mở rộng thư viện hiện tại, và xây dựng thêm một phân nhánh mới.

“Môi trường ở đây rất phù hợp cho sinh viên làm việc cùng nhau bởi vì thư viện cho phép thảo luận nhóm. Thư viện cũng lắng nghe các yêu cầu của người đọc và bổ sung những sách điện tử chưa có trước đó,” S.Shanker, một nhân viên của PDL nói.

Theo học giả Won Soo Har, thế hệ trẻ ngày nay ưa thích các phiên bản số hóa hơn, vì vậy, thế hệ lớn tuổi hơn cần phải thay đổi nhận thức và tiếp nhận những công nghệ cấp cao trong lĩnh vực thư viện và truyền thông.

Nguồn Bản tin Tham khảo VHTTDL Quốc tế

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác