Mali: Xung đột chính trị gây tác động gián tiếp đến Di sản văn hóa

Mali: Xung đột chính trị gây tác động gián tiếp đến Di sản văn hóa - ảnh 1
Thị trấn Dogon với những túp lều truyền thống của người Mali
được Unesco công nhận là Di sản văn hóa  năm 1989.
(Cinet) – Những cuộc xung đột chính trị đã khiến người dân Mail phải thay đổi cách kiếm tiền lâu nay của họ và sự thay đổi này sẽ dẫn tới những tác động tiêu cực ảnh hưởng tới Di sản văn hóa của Mali.
Những cuộc xung đột chính trị tại Mali đang tác động tiêu cực đến tất cả các lĩnh vực của quốc gia này, đặc biệt trong đó là ảnh hưởng du lịch. Những điểm đến thưa thớt khách đã gây hậu quả nghiêm trọng cho người dân địa phương khi cuộc sống của họ lâu nay gắn liền với hoạt động du lịch.
Thị trấn Dogon với những túp lều truyền thống của người Mali được Unesco công nhận là Di sản văn hóa năm 1989. Tại khu vực này này có khoảng 289 ngôi làng nằm trên 3 vùng tự nhiên ở đây là: cao nguyên đá sa thạch, vách núi và vùng đồng bằng. Con người đã sinh sống ở nơi đây từ thời kỳ đồ đá cũ, họ sống hòa nhập với cảnh quan thiên nhiên, ở các hang núi trên các vách đá. Kể từ khi được công nhận là Di sản văn hóa thế giới, di sản này ngày càng thu hút đông khách thăm quan và việc kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch là thu nhập chính cho người dân trong khu vực. Tuy nhiên kể từ khi các cuộc xung đột nổ ra tại Mali, di sản này hoàn toàn vắng bóng khách du lịch. Các cuộc giao tranh giữa chính phủ Mali và các phe phái Hồi giáo đã khiến cho không khách du lịch nào dám mạo hiểm đến khu vực này. Nhiều quôc gia Châu Âu còn cảnh báo người dân phải tuyệt đối tránh xa những khu vực trên. Chính vì thế mà di sản này đã rơi vào quên lẵng gần hai năm nay.
Bởi không còn nguồn thu từ du lịch, người dân trong vùng đã phải chuyển sang nông nghiệp. Để có đất cầy cấy, chăn nuôi, người dân trong khu vực buộc phải chặt cây, phá rừng…điều này có khả năng làm hỏng cảnh quan và làm mất đi sự cân bằng tự nhiên tại di sản.
Mặc dù cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn di sản và những thiệt hại sẽ xảy ra nếu không bảo tồn tốt di sản nhưng người dân tại đây không còn cách nào khác ngoại trừ việc quay lại với nông nghiệp để sinh sống. Người dân làng Begnemato, Dogon, Mali cho biết: “Vì không có nhiều khách du lịch nên chúng tôi buộc phải lựa chọn giải pháp thay thế là làm nông nghiệp. Nếu họ không trở lại trong 2 hoặc 3 năm tới đây thì cuộc sống ở đây thực sự khó khăn”. Nhiều hướng dẫn viên đã mất việc làm tại Dogon. Trong khi đó, nhiều khách sạn do người phương Tây làm chủ sở hữu bị bỏ không. Những dịch vụ đi kèm như bán hàng lưu niệm, dịch vụ ăn uống cũng theo đó mà đình trệ. Cuộc sống của người dân làng Begnemato, Dogon, Mali đang thực sự gặp nhiều khó khăn bởi các di sản tại đây không thể phát huy giá trị.
Unesco cũng đã lên tiếng cảnh báo với Chính phủ Mali về khả năng ảnh hưởng xấu tới các di sản, tuy nhiên đến nay chính phủ Mali vẫn chưa thể chấm dứt những cuộc xung đột này.
NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác