Miễn phí vé - hướng đi đúng để phát triển một nền văn hóa sôi động ở Singapore

Các sự kiện miễn phí khiến các đơn vị văn hóa – nghệ thuật gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nguồn tài chính cho các sự kiện bán vé?
Miễn phí vé - hướng đi đúng để phát triển một nền văn hóa sôi động ở Singapore - ảnh 1
Ảnh minh họa. Nguồn: oceanlinktravel.vn
Theo thống kê mới nhất, số lượng các hoạt động văn hóa – nghệ thuật miễn phí tại Singapore trong năm ngoái đạt mức kỷ lục, thu hút 9,2 triệu người tham dự - cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Tuy nhiên, tỷ lệ người chấp nhận trả tiền cho các sự kiện bán vé lại giảm 5%, mặc dù trong năm 2016, các buổi biểu diễn và chương trình bán vé diễn ra nhiều hơn.Các thống kê trên được công bố trong một hội nghị thường niên của Viện Văn hóa Singapore, thuộc Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Giới trẻ nước này. Báo cáo Thống kê Văn hóa Singapore 2017 đã làm nảy sinh câu hỏi: liệu các sự kiện miễn phí có khiến các tổ chức văn hóa – nghệ thuật gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tìm kiếm nguồn tài chính cho các sự kiện bán vé?

Năm 2016 có 6.000 hoạt động nghệ thuật biểu diễn miễn phí diễn ra tại Singapore, với 2,8 triệu người tham dự - tương đương với tỷ lệ năm 2015. Cũng theo bản báo cáo, tỷ lệ khách tham quan các bảo tàng và di sản quốc gia đạt mức cao kỷ lục là 5,1 triệu lượt người – tăng 1,3 triệu lượt so với năm 2015. Nguyên nhân chính của sự tăng trưởng này đến từ Bảo tàng quốc gia Singapore, mới được mở cửa vào cuối năm 2015.

Theo Bộ trưởng Văn hóa, Cộng đồng và Giới trẻ Grace Fu, những xu hướng tích cực trong lượng người tham dự và số sự kiện văn hóa – nghệ thuật miễn phí cho thấy, Singapore đã đi đúng hướng để phát triển một nền văn hóa sôi động. 

Bà Grace Fu cũng cho biết, Lễ hội Đêm Singapore được tổ chức hàng năm, giờ đây đã thu hút số người tham dự gấp 10 lần so với lần tổ chức đầu tiên vào năm 2008.

Năm 2016, có 3.430 buổi biểu diễn có bán vé tại Singapore – nhiều hơn khoảng 100 buổi so với năm 2015. Tuy nhiên, chỉ có 1,8 triệu vé được mua, ít hơn so với tỷ lệ 1,9 triệu vé trong một năm trước đó.
Năm 2015, có khoảng 5.000 sự kiện văn hóa – nghệ thuật đã diễn ra tại Singapore.


(The Straits Times)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác