Múa cổ điển Ấn Độ Odissi trở lại với khán giả Việt Nam

Múa cổ điển Ấn Độ Odissi trở lại với khán giả Việt Nam - ảnh 1
Múa cổ điển Ấn Độ Odissi trở lại với khán giả Việt Nam
(Cinet)- Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với Cục Nghệ thuật Biểu diễn – Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Chương trình nghệ thuật múa truyền thống tại Hà Nội (ngày 30/10) và Vĩnh Phúc (ngày 31/10).
Chương trình biểu diễn sẽ bao gồm các tiết mục múa có tên gọi: “Durga Stuti,” “Palllavi,” “Abhinaye” và “Sita.” Đây là những điệu múa nổi tiếng, thể hiện đậm nét bản sắc văn hóa đất nước Ấn Độ.
Ở “Durga Stuti,” người nghệ sỹ bắt đầu điệu múa bằng việc hóa thân thành thần Durga Stuti - hiện thân của sức mạnh huyền bí, sự khôn ngoan, tri thức và nhan sắc. “Pallavi” có nghĩa là sự ca tụng. Công chúng có thể cảm nhận được từng di chuyển nhịp nhàng, mềm mại theo nhịp điệu âm nhạc của vũ công trên sân khấu.
Tiếp đó, nghệ sỹ sẽ hóa thân thành Draupadi (thiếu phụ nổi danh nhờ sự mạnh mẽ, tinh thần dũng cảm và lòng sùng đạo) và người mộ đạo của thần Jaganath trong tiết mục “Abhinaye.” Chương trình biểu diễn sẽ khép lại với tiết mục “Sita.” Trong sử thi “Ramayana,” Sita, người phụ nữ xinh đẹp, thủy chung và mạnh mẽ, là vợ của thần Rama.
Theo đại diện Ban tổ chức, múa cổ điển Ấn Độ phát triển thể hiện lòng tôn kính với các Đấng tối cao. Odissi, 1 trong 7 loại hình múa cổ điển Ấn Độ được nuôi dưỡng trong những miền đất thiêng vùng Orissa. Rất nhiều vũ nữ được biết đến là Maharis gắn với những đền miếu này, họ múa trong các lễ nghi buổi sáng và buổi tối dành cho các vị thần.
Mặc dù truyền thống này đã suy tàn do những biến động về chính trị trong vùng, nhưng nó đã tạo ra những điệu múa truyền thống gotipua do các nam thanh niên biểu diễn tại những nơi công cộng. Odissi như chúng ta biết ngày nay phản ánh quá trình tái thiết sau khi Ấn Độ giành độc lập. Nó lưu giữ những yếu tố của cả múa gotipua và Mahari và sử dụng cả những hình thức nghệ thuật tương đồng của Orissa. Múa Odissi gây ấn tượng bằng sự cân bằng độc đáo giữa sự uyển chuyển và mạnh mẽ.
Đoàn nghệ thuật múa Ấn Độ Odissi thuộc Viện Múa Odissi. Được thành lập năm 1975 bởi nghệ sĩ Gangadhar Pradhan, Viện Múa Odissi là viện đào tạo và phát triển múa Odissi, âm nhạc và các loại hình nghệ thuật liên quan.
Viện đóng vai trò quan trọng trong việc phổ biến và tuyên truyền về Odissi tại Ấn Độ và quốc tế. Phương pháp đào tạo mẫu mực và đội ngũ giáo viên kinh nghiệm đã tạo ra nhiều nghệ sĩ múa trẻ và những nhóm múa tài năng.
Trước đó, đoàn múa Odissi (Ấn Độ) đã từng trình diễn tại Hà Nội (năm 2010) và tại Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2012).
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác