Mùa phim hè của Hollywood thất bát tại Mỹ

Mùa phim hè của Hollywood thất bát tại Mỹ - ảnh 1
Maleficent là bộ phim Hollywood ăn khách nhất ở Brazil, Ý, Mexico
Các hãng phim Hollywood đang ngày càng phải chú trọng những thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Pháp, Brazil... để đảm bảo doanh thu, theo Hollywood Reporter.
Các phòng vé Bắc Mỹ đã có một mùa hè ảm đạm hơn bao giờ hết, khi doanh thu bán vé toàn mùa sụt giảm đến 15%. Ở thị trường truyền thống như Anh, doanh thu cũng giảm 8%. Do đó, các nhà làm phim Hollywood buộc phải phát triển mạnh hơn việc phát hành phim ở các thị trường nước ngoài khác để đảm bảo lợi nhuận.
Trung Quốc và Brazil được xem là hai thị trường tiềm năng bởi số tiền bán vé ấn tượng ở hai nước này. Trong 9 tháng đầu năm 2014, tổng doanh thu bán vé ở Trung Quốc tăng đến 32%, đạt mốc kỷ lục 3,35 tỉ USD, gần bằng tổng số của cả năm 2013. Còn ở Brazil, doanh thu tăng 17% với bộ phim ăn khách nhất là Maleficent.
Tuy nhiên, các nhà làm phim Hollywood vẫn đang rất lo lắng trước nguy cơ sụt giảm lợi nhuận của cả năm 2014 và trong tương lai vì hai lý do: Ở những thị trường nước ngoài, hãng phim sẽ phải chia sẻ doanh thu với nhà phát hành nhiều hơn. Ở Mỹ, hãng phim thường lấy 50% doanh thu. Trong khi đó, khi phát hành ở nước ngoài, họ chỉ lấy về được 25 - 40% doanh thu. Giống như khán giả Mỹ hiện nay, khán giả ở những thị trường nước ngoài tiềm năng ngày càng ít chịu đến rạp do sự cạnh tranh của những phương tiện truyền thông khác.
Theo TN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác