Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Nhật Bản

Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Nhật Bản - ảnh 1
Múa rối nước Việt Nam chinh phục khán giả Nhật Bản
(Cinet)- Trong hai ngày 13 và 14/9, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tổ chức chương trình biểu diễn múa rối nước ngoài trời tại thành phố Yokohama.
Đây là lần đầu tiên loại hình nghệ thuận dân gian Việt Nam này được giới thiệu đến người dân Yokohama.
Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Đoàn Xuân Hưng bày tỏ vui mừng trước sự kiện Đoàn nghệ thuật của Nhà hát múa rối Việt Nam lưu diễn phục vụ công chúng Nhật Bản tại Yokohama.
Đại sứ hy vọng chương trình múa rối nước truyền thống sẽ giúp người dân Nhật Bản hiểu thêm về nét độc đáo của văn hoá Việt Nam, góp phần vun đắp cho tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản ngày càng mật thiết.
Tại buổi biểu diễn, Đoàn nghệ thuật của Nhà hát múa rối Việt Nam đã mang đến những làn điệu dân ca Bắc bộ âm nhạc truyền thống và những con rối sống động, rực rỡ, như chọi trâu, đánh cá, múa rồng hay chú Tễu.
Thông qua chương trình biểu diễn rối nước lần này, khán giả Nhật Bản không chỉ được thưởng thức loại hình nghệ thuật duy nhất chỉ có ở Việt Nam mà còn cảm nhận khát vọng hòa bình, bề dày văn hóa lịch sử dân tộc, tính nhân văn và tình yêu quê hương đất nước của người Việt qua các tiết mục rối nước.
Cựu Thượng nghị sỹ Matsuda Iwao, một người nhiều năm gắn bó với các hoạt động giao lưu văn hóa Nhật Bản-Việt Nam, cho rằng: múa rối nước Việt Nam không chỉ đơn thuần là một loại hình nghệ thuật, mà là sự kết tinh tất cả trí tuệ của người Việt Nam. Bất cứ ai xem múa rối nước đều cảm thấy tò mò không hiểu các nghệ sĩ Việt Nam làm thế nào để điều khiển những con rối thể hiện những màn biểu diễn đầy sinh động.
“Đây là loại hình nghệ thuật tổng hợp, hay có thể nói là sự kết tinh tổng hợp của khoa học. Tôi xem múa rối nước và có suy nghĩ rằng nếu không có sự tham gia của những kỹ sư hàng đầu thì không thể thực hiện được những màn biểu diễn như vậy. Múa rối nước làm người xem đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tôi thực sự khâm phục loại hình nghệ thuật này của Việt Nam”, ông Iwao Matsuda cho biết.
Ông Matsuda còn khẳng định những chương trình giao lưu văn hóa như múa rối nước đang là chất xúc tác mạnh mẽ, để nhiều người Nhật Bản yêu mến Việt Nam hơn.
Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản - Đoàn Xuân Hưng cũng cho rằng giao lưu văn hóa là cách thức tốt nhất để người dân hai nước thêm hiểu nhau và gắn bó hơn với nhau.
CN
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác